Quan tâm phối hợp, hỗ trợ các hợp tác xã trong phát triển vùng trồng, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm 

Chiều 21-3, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố và huyện Phong Điền, đến thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Phong Điền.

Ðoàn công tác đã đến thăm Hợp tác xã (HTX) Tân Thới 1, HTX cua đinh Quang Tiến và Làng du lịch Mỹ Khánh. Ðây là những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao, giúp giải quyết tốt việc làm cho lao động địa phương.

Ðoàn công tác tham quan mô hình trồng sầu riêng tại HTX Tân Thới 1.

Ông Huỳnh Văn Hoảnh, Giám đốc HTX Tân Thới 1, cho biết: HTX Tân Thới 1 có gần 39ha trồng sầu riêng, có 43 hộ dân tham gia liên kết. Trong đó 25,7ha đã được cấp mã số vùng trồng. Vụ sầu riêng năm 2023, khu vực này cho thu hoạch 500-600 tấn. 13ha còn lại của HTX đã xong thủ tục gởi Cục Bảo vệ thực vật để xem xét cấp mã số vùng trồng. Nếu được công nhận thì năm 2024, tổng thu hoạch sầu riêng của HTX khoảng 700-800 tấn. HTX đã được một số công ty liên kết bao tiêu sản phẩm. Việc xây dựng mã số vùng trồng trên cây ăn trái nói chung và cây sầu riêng nói riêng có thể được coi là bước chuyển giúp nông dân từng bước thay đổi phương thức sản xuất. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp thành phố đã định hướng nông dân tập trung sản xuất theo quy mô lớn, để tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

HTX cua đinh Quang Tiến thành lập vào năm 2022, có 10 thành viên tham gia, nuôi cua đinh thương phẩm và cung cấp cua đinh giống cho thị trường,… HTX hoạt động ổn định, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 3 tấn cua đinh thịt và hơn 2.000 con giống; với doanh thu đạt khoảng 1,5 tỉ đồng/năm.

Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo huyện Phong Ðiền tham quan mô hình nuôi cua đinh tại HTX Quang Tiến.

Làng du dịch Mỹ Khánh có tổng diện tích trên 30ha, phục vụ các dịch vụ như du lịch làng nghề, câu cá giải trí, hóa thân thành điền chủ, ẩm thực chợ quê, đua chó, đua heo, khu resort, thảm trượt cầu vồng.

Trực tiếp thăm hỏi các xã viên HTX và người lao động, đồng chí Phạm Văn Hiểu đánh giá đây là những mô hình tốt, cần cố gắng phát triển, mở rộng quy mô. Các HTX cần chú ý vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, tăng cường kết nối với doanh nghiệp và các bên có liên quan trong tiêu thụ sản phẩm. Các cấp chính quyền thành phố và địa phương cần quan tâm phối hợp, hỗ trợ HTX trong phát triển vùng trồng, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, cũng như đảm bảo tốt các vấn đề về cảnh quan môi trường hướng tới du lịch nông nghiệp.

Theo Báo Cần Thơ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top