Giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi 

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN quận Ô Môn quan tâm đẩy mạnh công tác dạy nghề, giải quyết việc làm (GQVL), tăng thu nhập cho hội viên, đặc biệt là phụ nữ nhàn rỗi, lớn tuổi, thất nghiệp. Từ nhiều mô hình phù hợp, như may gia công, đan ghế nhựa, may giày da… đã giúp nhiều chị em có việc làm ổn định, nâng cao mức sống.

Tạo cơ hội việc làm

Hơn 1 năm đi vào hoạt động, Tổ may gia công khu vực Thới Lợi, phường Thới An được xem là “cứu cánh” của nhiều phụ nữ nhàn rỗi, bởi nghề này không bó buộc thời gian, dễ làm, dễ học. Là người kết nối, khởi xướng thành lập Tổ may gia công khu vực Thới Lợi, chị Võ Thị Thanh Tâm, chia sẻ: “Tôi vốn là công nhân thủy sản. Do có sẵn nghề may, tranh thủ buổi tối rảnh rỗi, tôi nhận hàng may gia công. Nhận thấy công việc này có thể phát triển ở địa phương, từ cuối năm 2021, tôi vận động chị em lân cận thành lập Tổ may tại khu vực. Đến nay, Tổ may gia công có 18 thành viên tham gia”. Được Hội LHPN phường hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội vào năm 2022, chị Tâm đã mạnh dạn đầu tư, mua thêm 5 máy may công nghiệp, 2 máy vắt sổ. Nhờ đó, hoạt động của tổ may ngày càng thuận lợi, tạo việc làm cho chị em trong khu vực. Chị Tâm cho biết: “Sau khi nhận hàng, tôi phân chia cho các thành viên. Mỗi người làm một công đoạn khác nhau, như may tay, vô dây kéo… Số tiền gia công tùy theo số lượng và độ khó của sản phẩm. Trung bình mỗi tuần, tôi nhận và giao khoảng 1.000 sản phẩm; mỗi thành viên có thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày”.

Chị Đặng Thị Hồng Nhiệm trước giờ ở nhà làm nội trợ, chồng theo nghề chạy xe cuốc, thu nhập bấp bênh. Sẵn có tay nghề may, khi Tổ may gia công tại khu vực Thới Lợi đi vào hoạt động, chị Nhiệm đăng ký tham gia. “Cách 4 ngày, tôi may khoảng 100 sản phẩm, với đa dạng các mặt hàng khác nhau, nhiều nhất là quần áo học sinh. Ngoài tham gia Tổ may, tôi còn nhận gia công cho một số cơ sở nhỏ lân cận. Công việc này nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ, lại có điều kiện để lo chu toàn việc nhà” – chị Nhiệm chia sẻ.

Lãnh đạo Hội LHPN quận Ô Môn thăm hỏi tình hình sản xuất, việc làm của hội viên tại Tổ may gia công khu vực Thới Lợi, phường Thới An.

Trên địa bàn quận Ô Môn hiện có nhiều tổ may gia công đang hoạt động hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho lao động nữ nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng. Đơn cử tại phường Thới Hòa, mô hình May gia công khu vực Hòa Thạnh A được thành lập vào tháng 4-2022, thu hút 6 thành viên có tay nghề tham gia; thu nhập khoảng 100.000 đồng/người/ngày. Đồng thời, tùy nhu cầu, chị em hội viên còn được Hội LHPN phường hỗ trợ vay vốn để đầu tư mua sắm thiết bị máy móc, vật liệu nghề may… 

Đòn bẩy để vươn lên

Hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi nghề, GQVL nhằm hạn chế tình trạng “ly hương” là cách làm hiệu quả của các cấp Hội LHPN quận Ô Môn. Từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp Hội đã thành lập 3 mô hình mới, gồm “Tổ phụ nữ mua bán nhỏ” tại phường Thới An, “May gia công” tại phường Trường Lạc, “Tổ liên kết lao động thời vụ” tại phường Long Hưng, với tổng số 58 thành viên tham gia. Riêng nghề may gia công, toàn quận có 5 tổ may gia công đang hoạt động nhộn nhịp, GQVL cho hơn 80 lao động nữ. Nghề may gia công không quá nặng nhọc, có thu nhập ổn định từ 80.000-100.000 đồng/người/ngày, tùy theo tay nghề và số lượng gia công sản phẩm. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn duy trì và nâng chất hoạt động 15 mô hình hợp tác xã, tổ liên kết, tổ hợp tác, như Tổ liên kết “May gia công”, “Đan ghế nhựa”, “May giày da”, “Sản xuất nón lá”, “May túi vải, may túi lưới”, “Đan lục bình”, “Đan lưới – đan lú”… Thông qua nhiều mô hình, các cấp Hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho 1.454 phụ nữ nhàn rỗi, thất nghiệp, lớn tuổi.

Theo chị Võ Thị Thúy Đoan, Chủ tịch Hội LHPN quận Ô Môn, xác định công tác đào tạo nghề, GQVL chính là đòn bẩy, tạo đà cho chị em phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, hằng năm, Hội LHPN quận đều chỉ đạo các cấp Hội khảo sát nhu cầu và tình hình đời sống hội viên; chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho lao động nữ. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho lao động nữ được tiếp cận với kỹ năng nghề nghiệp, lựa chọn cho mình nghề phù hợp với bản thân và gia đình. Từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp Hội đã tham gia tư vấn và phối hợp với các ngành có liên quan giới thiệu 560 lượt phụ nữ và người thân vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài thành phố; tư vấn cho 5 lượt lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, duy trì hoạt động tốt các nguồn vốn huy động tại chỗ trong hội viên…

Thông qua nhiều hoạt động thiết thực của các cấp Hội LHPN quận Ô Môn đã tạo cơ hội để hội viên, phụ nữ phát huy khả năng phát triển kinh tế gia đình, có thu nhập ổn định, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Theo Báo Cần Thơ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top