Hỗ trợ hợp tác xã phát triển trong xu thế mới 

Cùng với trợ lực của ngành chức năng thành phố, nhiều hợp tác xã (HTX) đã tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP)… Qua đó, nhiều HTX đã tạo ra sản phẩm, hàng hóa có chất lượng, với giá trị kinh tế cao, từng bước nâng chất hoạt động đáp được nhu cầu thị trường trong xu thế mới.

HTX làng nghề Cờ Đỏ, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ tập kết các mặt hàng thủ công mỹ nghệ chuẩn bị giao cho khách hàng.

Ðể nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, những tháng đầu năm 2023, Liên minh HTX TP Cần Thơ đã phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực xúc tiến thương mại và phát triển thị trường cho các HTX; đồng thời, giới thiệu cho 12 HTX tiếp cận nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ HTX Việt Nam và đến nay đã có nhiều HTX được giải ngân, với tổng số tiền trên 3,9 tỉ đồng.

Cùng với đó, Liên minh HTX thành phố còn phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố hỗ trợ HTX xúc tiến thương mại, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, tăng cường quảng bá sản phẩm qua các hội chợ, triển lãm, hội nghị giao thương, kết nối cung cầu… Hiện toàn thành phố có 325 HTX, trong đó có nhiều HTX đã tổ chức sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP hay OCOP, đăng ký mã vùng trồng, gắn với xây dựng thương hiệu, đáp ứng yêu cầu của thị trường, góp phần đem lại hiệu quả thiết thực cho thành viên.

Nhờ áp dụng tốt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nên sầu riêng của HTX nông nghiệp Trường Phát, quận Ô Môn luôn đạt chất lượng an toàn, đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu trái cây. Từ đó tạo dựng được mối làm ăn lâu dài với các đối tác, đảm bảo đầu ra cũng như hiệu quả kinh tế cho 20 nhà vườn trồng sầu riêng trong HTX.

Ông Trần Thiện Thanh, đại diện HTX nông nghiệp Trường Phát, cho biết: Nhờ sự hỗ trợ về xúc tiến thương mại cũng như xây dựng thương hiệu và mã số vùng trồng của ngành chức năng thành phố, đến nay HTX nông nghiệp Trường Phát đã được cấp 2 mã số vùng trồng sầu riêng và ký kết được hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây, đảm bảo đầu ra ổn định cho gần 30ha diện tích trồng sầu riêng của HTX, với giá cả cao hơn so với thị trường.

Tận dụng nguồn nguyên liệu lục bình vốn có tại địa phương, năm 2019, HTX làng nghề Cờ Ðỏ, thị trấn Cờ Ðỏ, huyện Cờ Ðỏ đã tập hợp hơn 40 chị em ở ấp Thới Hòa B vào HTX cùng nhau phát triển nghề đan đát các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ lục bình. Cùng với đó, HTX làng nghề Cờ Ðỏ còn tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của chính quyền địa phương, tích cực tham gia chương trình OCOP và đến tháng 11-2022, sản phẩm đan đát lục bình của HTX đã nhận được chứng nhận OCOP 4 sao của thành phố, từ đó giúp HTX có được thương hiệu và ký kết được hợp đồng với doanh nghiệp tiêu thụ đầu ra sản phẩm cho thành viên trong HTX.

Bà Sơn Thị Lang, Giám đốc HTX làng nghề Cờ Ðỏ, cho biết: Ðể đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao, các thành viên trong HTX đã không ngừng nỗ lực nâng cao tay nghề, tạo ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ vừa đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, vừa có kiểu dáng đẹp theo yêu cầu của thị trường. Theo bà Lang, nhờ chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn OCOP, nên HTX đã dần trở thành một trong những địa chỉ chuyên sản xuất và cung cấp hàng thủ công mỹ nghệ có uy tín đối với các khách hàng trong và ngoài thành phố. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm làng nghề thủ công, tạo việc làm cho người lao động nông nhàn, nhất là phụ nữ ở địa phương.

Ðể các HTX phát triển ngày càng hiệu quả trong xu thế mới, Liên minh HTX TP Cần Thơ phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố tập trung, vận động các HTX tích cực tham gia liên kết theo chuỗi giá trị; khuyến khích HTX ứng dụng công nghệ, áp dụng các tiêu chuẩn vào sản xuất, tạo ra sản phẩm, hàng hóa có giá trị gia tăng cao.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò của phát triển sản phẩm OCOP trong HTX; tăng cường các hoạt động hỗ trợ các HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại để tìm kiếm thị trường tiêu thụ, xây dựng mối liên kết giữa các HTX với doanh nghiệp để tăng quy mô sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… từng bước đưa kinh tế tập thể, HTX phát triển ngày càng hiệu quả và bền vững trong xu thế mới.

Theo Báo Cần Thơ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top