Bà Cao Xuân Thu Vân được bầu làm Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Với 100% đại biểu có mặt tín nhiệm, bà Cao Xuân Thu Vân vừa chính thức được bầu làm Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Với sự quyết liệt trong hành động, bà được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới nhiều khởi sắc cho khu vực kinh tế tập thể, HTX.

Ngày 13/10/2023, tại Hà Nội, Thường trực, Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 11, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 8 khóa VI, giới thiệu bà Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam, để bầu Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.  

Trước đó, ngày 11/10/2023, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư về công tác cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương đã chủ trì, tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư chỉ định bà Cao Xuân Thu Vân giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025.   

 

Phát biểu sau khi được bầu giữ trọng trách Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, với tỷ lệ tán thành tuyện đối, bà Cao Xuân Thu Vân chia sẻ bà có nhận thức rất sâu sắc về chức danh, nhiệm vụ mới được giao, đây là vinh dự, tự hào nhưng đồng thời cũng đặt ra trọng trách lớn. 

Tuy nhiên, theo bà Vân, bà có một niềm hạnh phúc, may mắn là được thừa hưởng nền tảng vững vàng của Liên minh HTX trong 6 nhiệm kỳ qua, cùng với sự đóng góp tích cực của từng HTX, từng thành viên HTX, từng cán bộ HTX từ các tỉnh cho đến Trung ương, đặc biệt là được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong thời gian đã qua và thời kỳ mới sắp tới.

Bà Cao Xuân Thu Vân, tân Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh tinh thần đoàn kết để khu vực kinh tế tập thể, HTX bứt lên, khẳng định vị thế.

Bên cạnh những thuận lợi, bà Vân cũng thẳng thắn nhìn nhận khó khăn thì luôn luôn tồn tại, nhưng đó là sự vận động bình thường. Quan trọng là bản thân bà sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện, nỗ lực nhiều hơn nữa, để cùng với tập thể Liên minh HTX Việt Nam, và toàn thể thành viên, người lao động tại các HTX, sẽ đồng tâm hiệp lực để cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Chúng ta đang cùng đi trên một con thuyền, thực hiện mệnh lệnh cao nhất của Đảng, Nhà nước giao phó, nhân dân giao phó. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực, cùng nhau đoàn kết hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là một trong các trụ cột của nền kinh tế”, bà Cao Xuân Thu Vân nhấn mạnh.

Với thực tế đang diễn ra, trong thời gian tới, bà Cao Xuân Thu Vân bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, của Ban Chỉ đạo đổi mới kinh tế tập thể và HTX, cũng như sự đồng tâm tiếp sức của các bộ ngành trung ương, đặc biệt trực tiếp là các đồng chí, các vụ, ban của Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng.

Đồng thời, tân “thuyền trưởng” của Liên minh HTX Việt Nam cũng mong nhận được sự đồng hành của các địa phương, tổ chức kinh tế xã hội, đặc biệt là các đồng chí trong Thường trực, Đảng đoàn, Thường vụ, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam trong quá trình hoạt động.

“Thời gian tới, bằng những việc làm cụ thể, hành động cụ thể, chúng ta đi đến một mục tiêu cuối cùng là để các loại hình kinh tế tập thể, đặc biệt là các HTX phát triển thực sự mạnh. Khi có HTX mạnh thì vị thế của chúng ta mạnh, ngược lại, khi HTX yếu thì vị thế của chúng ta yếu”, tân Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chia sẻ.

Kết lại lời phát biểu, bà Cao Xuân Thu Vân một lần nữa gửi lời cảm ơn Ban Bí thư đã tin tưởng giao nhiệm vụ mới, cảm ơn Đảng đoàn, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam trong suốt 16 tháng qua đã tạo môi trường thuận lợi để bà hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Trong hơn 32 năm công tác,có những việc thành công, cũng còn những khó khăn, nhưng đây là nền tảng giúp tôi có thể tự tin hoàn thành nhiệm vụ, trọng trách mới được giao. Đây là vị trí thứ 10 trong suốt thời gian hơn 3 thập kỷ công tác, tôi nhận thức rõ vị trí mới là rất khó,độ khó có thể là cao nhất từ trước tới nay. Trong điều kiện như vậy, tôi sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ mới được giao”, bà Cao Xuân Thu Vân khẳng định.   

Thường trực Liên minh HTX Việt Nam chúc mừng tân Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân.

Bà Cao Xuân Thu Vân sinh năm 1970, trước khi được bầu làm Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, bà giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam. 

Trong quá trình công tác, bà Vân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng 3, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, cùng nhiều khen thưởng cao quý khác.

Trong hơn 30 năm công tác, đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo từ địa phương đến trung ương, bà Cao Xuân Thu Vân được đánh giá là một người hành động quyết liệt, bám sát thực tế khi làm việc.

Minh chứng là chỉ trong chưa đầy 2 năm giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông dân, bà Cao Xuân Thu Vân đã liên tục đến thăm, làm việc tại hàng chục tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có cả những khu vực vùng sâu, vùng xa, trực tiếp tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân.

Gần nhất, vào trung tuần tháng 9 vừa qua, bà Cao Xuân Thu Vân trực tiếp dự và chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh Kon Tum lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028. Tại đây, bà Vân đã gợi mở 5 vấn đề để công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Kon Tum thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Trước đó không lâu, bà Cao Xuân Thu Vân đã có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp về công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023. Ghi nhận những kết quả tích cực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, bà Vân nhấn mạnh tỉnh Đồng Tháp cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển các tổ hội nghề nghiệp, chi hội nghề nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế tập thể có quy mô, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Cùng với sự quyết liệt trong hành động, bà Cao Xuân Thu Vân cũng được đánh giá là một người khiêm tốn và chừng mực, tư duy khoa học và tính phản biện đã trở thành bản sắc. Một điều dễ nhận thấy trong các buổi hội thảo do bà Vân chủ trì là những nhận định, bình luận đi sát vào thực tiễn.

Đơn cử, trong một buổi làm việc tại Hậu Giang vào giữa tháng 8 vừa qua, bà Cao Xuân Thu Vân thẳng thắn nêu quan điểm cho rằng nông dân Hậu Giang nói riêng và các địa phương trên cả nước chưa thực sự phát huy được vai trò chủ thể trong xây dựng chuỗi giá trị sản xuất.

Trong khi nông nghiệp là lợi thế quốc gia, là trụ đỡ của nền kinh tế quốc dân nhưng đời sống của cư dân nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn, khoảng cách giàu nghèo có xu hướng gia tăng, kết quả giảm nghèo ở nông thôn chưa bền vững, nông dân vẫn khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội (y tế, giáo dục, văn hóa, vốn, khoa học kỹ thuật, pháp luật…).

Bên cạnh đó, có một thực tế là chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn còn khá thấp, phần lớn nông dân chưa được đào tạo nghề, năng suất lao động thấp, tỷ lệ thiếu việc làm cao. Do đó, vai trò chủ thể, trách nhiệm của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới chưa được phát huy đầy đủ.

Trong quan hệ sản xuất, người nông dân luôn đứng ở vị trí yếu thế, hầu như chưa được đưa ra các quyết định trong chuỗi sản xuất. Vấn đề chế biến, tiêu thụ nông sản hàng hóa hiện đang là thách thức lớn nhất trong quá trình sản xuất nông nghiệp. 

Việc sản xuất còn tự phát, nông dân không đủ năng lực dự báo thị trường dẫn đến tình trạng được mùa rớt giá…

Có thể thấy, bà Cao Xuân Thu Vân là người hiểu rất rõ và sâu sắc các vấn đề nội tại trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây là lý do bà Vân nhận được rất nhiều kỳ vọng của các HTX, đặc biệt là các HTX nông nghiệp, khi trở thành tân “thuyền trưởng” của Liên minh HTX Việt Nam.

Trao đổi với VnBusiness, bà Dương Thị Thơm, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Bắc Thái (Thái Nguyên), bày tỏ kỳ vọng với sự thấu hiểu của tân Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, khu vực kinh tế hợp tác, HTX có thể phát triển vững vàng, mở ra một thời kỳ mới rực rỡ hơn.

Đặc biệt, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Bắc Thái kỳ vọng trong thời gian tới, các chính sách hỗ trợ từ Liên minh HTX Việt Nam nói chung và các Liên minh HTX tỉnh, thành phố nói riêng sẽ được đẩy mạnh, đi vào thực tế hơn ở những vấn đề cốt lõi của các HTX hiện tại như cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, trình độ nhân lực và thị trường tiêu thụ…

Điển hình, về vấn đề nâng cao trình độ nhân lực và cơ sở vật chất, các HTX đang rất cần các chính sách hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi để trang bị máy móc, thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng cao; hay các khóa tập huấn đào tạo chuyên sâu theo từng lĩnh vực, giúp người lao động tiếp cận được khoa học – kỹ thuật mới, bắt nhịp thời đại 4.0.

Tương tự, các vấn đề về thị trường tiêu thụ cũng là bài toán không dễ giải với các HTX trong bối cảnh sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Theo đó, đại diện HTX Bắc Thái mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn trong việc quảng bá thương hiệu, kết nối hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ đó mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho thành viên.

Không chỉ riêng HTX Bắc Thái, vấn đề khơi thông các điểm nghẽn về thị trường, nguồn vốn, đất đai, khoa học – kỹ thuật… cũng đang được các HXT, tổ hợp tác trên cả nước kỳ vọng sẽ được đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới, từ đó tạo đà bứt phá giúp khu vực kinh tế hợp tác phát huy đúng tiềm năng.

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, đến nay, khu vực kinh tế hợp tác, HTX trên cả nước đang thu hút gần 8 triệu người, trong đó có trên 5,9 triệu thành viên của HTX, 851 HTX thành viên của liên hiệp HTX và trên 1 triệu thành viên tổ hợp tác. Tổng số lao động thường xuyên trong HTX là 976,3 nghìn người.

Tính đến năm 2023, cả nước có gần 30.000 HTX, 125 liên hiệp HTX và 71.000 tổ hợp tác. Quý I/2023, cả nước thành lập mới 562 HTX, trong đó 66% là HTX nông nghiệp (371 HTX). Các tỉnh, thành phố có số HTX thành lập mới tiêu biểu như Hà Nội (31 HTX), Bắc Giang (26 HTX) và Thái Nguyên (25 HTX).

Các HTX đóng góp vai trò quan trọng trong việc liên kết, hỗ trợ thành viên cả về kinh tế lẫn kỹ thuật sản xuất, kỹ năng quản trị. Trong nông nghiệp, HTX đóng vai trò quan trọng trong nâng cao giá trị nông sản thông qua phát triển các hoạt động sơ chế, chế biến nông sản, xây dựng và phát triển thương hiệu.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, khu vực kinh tế hợp tác, HTX chịu sự ảnh hưởng của biến động thị trường; thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực chất lượng; chậm chuyển đổi số, ứng dụng truy xuất nguồn gốc, liên kết tiêu thụ sản phẩm, số lượng thành viên tham gia có xu hướng giảm.

Cũng phải thẳng thắn nhìn nhận nhiệm vụ đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác còn nhiều khó khăn, chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, hàng triệu thành viên, người lao động trong các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác đang kỳ vọng trong thời gian tới, khu vực kinh tế hợp tác sẽ bứt tốc, khẳng định vị thế cao hơn trong nền kinh tế quốc dân.

Theo Thời Báo Kinh Doanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top