Hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận các nguồn lực phát triển 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Cần Thơ đã phối hợp với các ngành hữu quan thành phố hỗ trợ các HTX tham gia nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; kết hợp ứng dụng công nghệ, gắn sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Hiện thành phố đã có nhiều HTX đã ứng dụng tiêu chuẩn, công nghệ vào sản xuất, tạo ra lượng hàng hóa vừa có chất lượng, vừa đạt sản lượng lớn, đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Hoạt động chế biến thủy sản tại nhà xưởng của HTX Nhất Tâm ở Khu công nghiệp Trà Nóc 2.

Theo ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, 6 tháng đầu năm 2023, Liên minh HTX thành phố đã phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố và các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX. Theo đó, đã vận động thành lập mới được 15 HTX theo từng lĩnh vực, đảm bảo hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Cùng với đó, Liên minh HTX thành phố còn kết nối nhiều HTX tiếp cận và làm việc trực tiếp với các đối tác, doanh nghiệp để thực hiện tốt các dịch vụ đầu vào và đầu ra cho thành viên HTX; triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ HTX chuyển đổi số; kết hợp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thị trường; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, chứng nhận VietGAP hay OCOP, hỗ trợ đăng ký mã vùng trồng… Từ đó, đã giúp cho nhiều HTX nâng cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu của thị trường, hoạt động có lãi và đem lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển các mô hình HTX sản xuất hàng hóa chủ lực của thành phố.

Toàn TP Cần Thơ hiện có 321 HTX, có tổng vốn điều lệ trên 736,3 tỉ đồng, với 13.038 thành viên và 18.335 lao động thường xuyên. Trong đó có nhiều HTX điển hình đi đầu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác, nổi bật như HTX Khiết Tâm và HTX nông nghiệp thủy sản Thắng Lợi, huyện Vĩnh Thạnh; HTX nông nghiệp Thân Thiện, quận Thốt Nốt; HTX Tiến Dũng, huyện Cờ Đỏ; HTX Sản xuất – Thương mại Nhất Tâm (HTX Nhất Tâm), quận Ninh Kiều… đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuẩn hóa các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, tạo ra lượng hàng với sản lượng lớn, đáp ứng được yêu cầu của thị trường, qua đó đã xây dựng liên kết trong đầu tư sản xuất giữa các HTX với nhau và giữa HTX với doanh nghiệp, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên vào HTX, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, với giá cả ổn định cho thị trường, đóng góp hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Với phương châm mang lại bữa ăn ngon cũng như đưa các sản phẩm thủy sản an toàn đến tay khách hàng, HTX Nhất Tâm ở quận Ninh Kiều đã không ngừng đầu tư ứng dụng công nghệ, xây dựng nhà xưởng, trang bị máy móc hiện đại chế biến thủy sản theo quy trình khép kín, đảm bảo nguyên liệu từ đầu vào đến khâu chế biến, đóng gói và tiêu thụ đều đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu. Theo ông Nguyễn Minh Đạt, Giám đốc sản xuất của HTX Nhất Tâm, hiện HTX có trên 120 thành viên và người lao động, tổng vốn điều lệ hơn 20 tỉ đồng; có năng lực sản xuất trên 3.000 tấn/năm thủy sản các loại. Trong đó, có 40 mặt hàng thủy sản nổi bật, như chả cá thát lát, chả cá ba sa viên, khô cá lóc, khô cá sặc rằn, lươn… Tất cả đều đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và được phân phối tại các nhà hàng, hệ thống các cửa hàng tiện ích, siêu thị như LOTTE Mart, MM Mega Market trong và ngoài TP Cần Thơ. Không dừng lại đó, HTX Nhất Tâm còn hợp tác với gần 10 đối tác chiến lược như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ…  xuất khẩu thủy sản các loại, với sản lượng hơn 500 tấn/năm, đạt doanh thu trên 170 tỉ đồng/năm. Qua đó, HTX Nhất Tâm không chỉ đảm bảo lợi nhuận cho thành viên và các hộ nuôi thủy sản có hợp đồng làm ăn với HTX, mà còn đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động trong HTX. Với kết quả kinh doanh nổi bật đó, HTX Nhất Tâm đã được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 và 2022.  

Để phát huy vai trò cầu nối hỗ trợ cho HTX phát triển ổn định và bền vững, ông Nguyễn Đức Phương, cho biết: Những tháng còn lại trong năm 2023, Liên minh HTX thành phố tập trung làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn HTX ở các quận, huyện đăng ký nhãn hiệu tập thể hay mã vùng trồng, sản xuất theo quy trình VietGAP,  Global GAP; hỗ trợ HTX ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp đầu vào và thu mua sản phẩm đầu ra cho thành viên HTX; đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu cho các HTX với các hệ thống siêu thị bán lẻ lớn và các doanh nghiệp chế biến theo chuỗi giá trị; hỗ trợ các HTX tham gia “Hội chợ Xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, HTX” do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức vào tháng 10-2023… Qua đó, tạo điều kiện cho các HTX nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, các chính sách mới cũng như các nguồn lực hỗ trợ thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn thành phố phát triển sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Theo Báo Cần Thơ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Lên đầu trang