Triển vọng mở rộng xuất khẩu trái thanh nhãn của Cần Thơ 

Thanh nhãn có trái lớn, hạt nhỏ, cơm dày, ráo nước và vị ngọt ngon nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và bán được giá cao. Thời gian qua, nhờ phát triển trồng cây thanh nhãn nông dân trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã  nâng cao thu nhập lên rất nhiều lần so với trước đây trồng lúa và các loại cây trồng khác.

Thu hoạch thanh nhãn tại HTX Nhãn Thanh Hữu Tâm ở huyện Cờ Ðỏ.

Hiện nay, trái thanh nhãn trồng tại huyện Cờ Đỏ đã được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu thành công vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản. Nhờ liên kết với doanh nghiệp để sản xuất thanh nhãn phục vụ xuất khẩu, thời gian qua nhiều hộ dân trồng thanh nhãn tại Cờ Đỏ đã bán được trái thanh nhãn với giá khá cao, với từ 45.000-80.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn. Với năng suất thanh nhãn đạt bình quân 1,5 tấn/công và giá bán ở mức cao như trên, nông dân trồng thanh nhãn có thể thu được lợi nhuận từ 25-60 triệu đồng/công/năm. Anh Phan Hữu Lợi, Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nhãn Thanh Hữu Tâm ở huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Cây thanh nhãn cho trái theo mùa tự nhiên, với thời gian thu hoạch trái từ khoảng tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Đây là loại nhãn trái to, cơm dày, ráo nước, hạt nhỏ, ăn thơm ngon và có vị thanh, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ liên kết với doanh nghiệp đưa hàng xuất khẩu nên thời gian qua xã viên của HTX bán thanh nhãn được giá khá cao, quá đó các xã viên có lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng/công trở lên”. Theo anh Lợi, hiện HTX Nhãn Thanh Hữu Tâm có 12 thành viên, với diện tích canh tác 60ha và sản lượng trái đạt 500 tấn/năm. Riêng gia đình anh có 18ha trồng thanh nhãn, cây trồng từ 3-6 năm tuổi và đang cho thu hoạch trái.

Cùng với HTX Nhãn Thanh Hữu Tâm, trên địa bàn huyện Cờ Đỏ còn có HTX Cây ăn trái Thái Thanh có diện tích trồng thanh nhãn khá lớn. HTX Cây ăn trái Thái Thanh tại xã Thới Hưng hiện có 24 xã viên, với diện tích trồng cây ăn trái hơn 133ha, trong đó có hơn 100ha trồng thanh nhãn và hơn 30ha trồng nhãn Ido. Nhờ liên kết trồng cây ăn trái theo hướng chất lượng, an toàn và có mã số vùng trồng, mặt hàng thanh nhãn của HTX Cây ăn trái Thái Thanh đã tiêu thụ tốt tại thị trường nội địa và được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ… Qua đó, giúp sản phẩm thanh nhãn của HTX bán giá khá cao, với nhiều thời điểm đạt mức từ 50.000-80.000 đồng/kg, nông dân kiếm lợi nhuận cao hơn gấp 10 lần so với trước đây làm lúa. Theo ông Trần Phú Sơn, xã viên HTX Cây ăn trái Thái Thanh, hiện các xã viên của HTX đều có diện tích trồng thanh nhãn khá lớn, xã viên có diện tích thấp nhất cũng khoảng 2,5ha, còn nhiều diện tích của xã viên có thể đạt 15-20ha nên khá thuận lợi trong liên kết với nhau và với các doanh nghiệp để hình thành vùng sản xuất tập trung phục vụ xuất khẩu. Xã viên tại HTX rất đam mê và tâm huyết với cây thanh nhãn và cũng rất mong được kết nối với các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm và nâng cao giá trị cho trái thanh nhãn.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cờ Đỏ, những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn huyện đã liên tục tăng và hiện toàn huyện đã có hơn 4.921,89ha cây ăn trái, trong đó có hơn 656,9ha nhãn các loại. Hiện nhãn được trồng tập trung nhiều tại xã Thới Hưng và một số xã ở lân cận như Đông Hiệp và Đông Thắng, với các loại nhãn chủ yếu như nhãn Ido, thanh nhãn, nhãn xuồng cơm vàng, tiêu da bò… Đáng chú ý, cây thanh nhãn trồng tại huyện Cờ Đỏ cho chất lượng trái rất ngon và giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng nhờ bán được giá cao. Nông dân trồng thanh nhãn tại huyện Cờ Đỏ cũng đã liên kết thành lập các HTX để hình thành các vùng trồng nhãn tập trung, có mã số vùng trồng và sản xuất đạt theo VietGAP và các tiêu chuẩn an toàn để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.  Qua đó, thuận lợi trong kết nối với các doanh nghiệp và nhà tiêu thụ để mở rộng thị trường tiêu thụ. Đến nay, trái thanh nhãn đã được nhiều doanh nghiệp thu mua xuất khẩu thành công vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản. Theo ông Huỳnh Văn Bằng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cờ Đỏ, hiện có HTX Nhãn Thanh Hữu Tâm và HTX Cây ăn trái Thái Thanh liên kết với Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, Công ty TNHH TMDV XNK Vina T&T để đưa trái thanh nhãn và nhãn Ido đi xuất khẩu, với tổng diện tích khoảng 187ha và sản lượng ước đạt hơn 1.000 tấn. Trong đó, trái thanh nhãn được doanh nghiệp thu mua của nông dân tại các HTX với giá khá cao để xuất khẩu và được nhiều thị trường ưa chuộng. Với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao và thị trường tiêu thụ còn rộng mở, Cờ Đỏ còn nhiều tiềm năng để phát triển trồng cây thanh nhãn, do vậy huyện rất quan tâm hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để có điều kiện nâng cao thu nhập.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMDV XNK Vina T&T, công ty đã tham gia liên kết, phối hợp với nông dân tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ để đưa trái thanh nhãn đi xuất khẩu được khoảng 3 năm nay. Đến nay, trái thanh nhãn tươi không chỉ được xuất khẩu thành công sang thị trường Hoa Kỳ bằng đường hàng không mà còn được xuất khẩu bằng đường biển, đồng thời thanh nhãn cũng được cấp đông để xuất khẩu. Trái thanh nhãn được nhiều khách hàng tại các thị trường xuất khẩu của Công ty rất ưa chuộng và hằng năm đều rất trông chờ vào mùa thanh nhãn để được thưởng thức loại trái cây ngon này. Có thể nói, trái thanh nhãn của Cần Thơ đã tạo được tiếng vang, vấn đề cần làm trong thời gian tới là phải giữ vững uy tín chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa giá trị. Theo đó, cần phải xây dựng chỉ dẫn địa lý và xây dựng thương hiệu cho trái thanh nhãn Cần Thơ.

Theo Báo Cần Thơ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top