Thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển chuỗi giá trị sản phẩm từ rơm 

Ngày 30-6, tại TP Cần Thơ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, phối hợp Viện Nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức “Phiên họp các tác nhân trong chuỗi giá trị sản phẩm từ rơm” nhằm thúc đẩy đổi mới trong chuỗi giá trị rơm rạ và tăng cường liên kết, hợp tác, đẩy nhanh áp dụng các biện pháp quản lý bền vững, tránh đốt rơm rạ trên đồng, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Nông dân tìm hiểu về quy trình áp dụng cơ giới hóa để sản xuất phân bón hữu cơ từ rơm được trưng bày, giới thiệu tại phiên họp.

Thời gian qua, IRRI đã phối hợp ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ và các địa phương vùng ĐBSCL triển khai nhiều hoạt động tập huấn, hỗ trợ nông dân trong áp dụng cơ giới hóa thu gom rơm và xây dựng các mô hình phát triển sinh kế, gia tăng thu nhập từ rơm: sử dụng rơm để trồng nấm rơm, làm chậu trồng kiểng, sản xuất phân bón hữu cơ… Đặc biệt, thông qua dự án “Thúc đẩy đổi mới trong chuỗi giá trị rơm tại Việt Nam”, IRRI cũng đã phối hợp các đơn vị có liên quan đẩy mạnh các hoạt động khảo sát, nghiên cứu và hỗ trợ nông dân trong phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm từ rơm.

Tại phiên họp, cùng với việc giới thiệu các chương trình, dự án mà IRRI đang phối hợp hỗ trợ nông dân khai thác và phát huy các giá trị của rơm rạ, Ban tổ chức cũng cập nhật, cung cấp các thông tin về tình hình thu gom và phát triển sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ rơm rạ tại ĐBSCL. Giới thiệu các kết quả thu được từ các cuộc điều tra, khảo sát nghiên cứu thị trường và nghiên cứu chuỗi giá trị sản phẩm từ rơm do nhóm nghiên cứu của IRRI thực hiện gần đây… Nông dân cùng các bên liên quan cũng đã trao đổi, đề xuất các đổi mới và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm từ rơm theo nhu cầu thị trường. Đề xuất các ý tưởng và hướng đi mới nhằm thu gom, khai thác hiệu quả nguồn rơm rạ và phát triển được nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao, mở rộng được thị trường tiêu thụ… Nhiều đại biểu kiến nghị, tới đây ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức và hành động của nông dân cùng các bên có liên quan và có chính sách thu hút doanh nghiệp tham gia liên kết với nông dân để phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm từ rơm. Hỗ trợ nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa trong thu gom rơm và phát triển các tổ, nhóm làm dịch vụ thu gom…

Theo Báo Cần Thơ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top