HTX tự tin với chuỗi thực phẩm sạch A-Z

Với việc tiên phong thay đổi tư duy trong chăn nuôi và sản xuất, HTX Hoàng Long đang dần khẳng định vị thế của mình trong việc định hướng phát triển công nghệ thực phẩm sạch A-Z tiên tiến nhất hiện nay.

Ý tưởng xây dựng “chung cư” đột phá

Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc HTX Hoàng Long kể, ý tưởng của việc xây dựng “chung cư lợn” xuất phát từ những lần ông có cơ hội được đi tham khảo thực tế mô hình HTX nông nghiệp của các nước châu Âu phát triển.

Nhận thấy những điểm “thông minh” trong việc xây dựng, tận dụng tối đa công nghệ và máy móc trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, ông Long đã nảy ra ý tưởng xây dựng “chung cư” để phân tầng các giống lợn khác nhau, nhằm đảm bảo việc dễ dàng đưa các công nghệ cao vào quá trình phân loại, chăm sóc lợn và hạn chế nhiễm bệnh chéo trong đàn lợn nếu có dịch bệnh xảy ra.

Trang trại chăn nuôi của HTX Hoàng Long được các chuyên gia Canada đánh giá là trại kiểu mẫu với thiết kế tối ưu và đồng bộ từ khu vực chăn nuôi đến khu vực xử lý chất thải không hề thua kém với chuồng trại tại các nước có ngành chăn nuôi phát triển, đặc biệt là trong việc xử lý mùi hôi từ chuồng trại.

Trang trại chăn nuôi của HTX Hoàng Long được các chuyên gia Canada đánh giá là trại kiểu mẫu với thiết kế tối ưu và đồng bộ từ khu vực chăn nuôi đến khu vực xử lý chất thải.

Tại HTX Hoàng Long, khi bước vào những khu chăn nuôi lợn, toàn bộ hệ thống quạt thông gió, hút gió luôn trong trạng thái hoạt động hết công suất giúp chuồng trại luôn thoáng khí và không gây mùi khó chịu. Ngoài ra, các khu chuồng trại cũng luôn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để tránh các loại vi khuẩn gây dịch bệnh xâm nhập.

Bên cạnh đó, HTX còn trang bị máy ozon hiện đại để sát trùng, kháng khuẩn, bảo đảm được khâu phòng bệnh tốt nhất. Đặc biệt, khu chăm sóc lợn con sau khi được cai sữa nằm trên tầng 3 sạch sẽ, được lắp các bóng đèn ion âm công nghệ cao, vừa để dùng sưởi ấm vừa sát trùng cho lợn giống.

Hệ thống thu gom, xử lý môi trường đưa chất thải ra ngoài hàng rào trang trại phải đảm bảo sau xử lý, lượng nước thải chảy ra hồ sinh thái sẽ nuôi được cá sạch, môi trường thân thiện, trong lành… cũng giúp HTX Hoàng Long được đánh giá là HTX có quy trình chăn nuôi hiện đại, thân thiện với môi trường. Vì thế, từ khi bắt đầu nuôi lợn cho đến nay, HTX không xảy ra tình trạng lợn nuôi bị mắc dịch bệnh.

Ông Long chia sẻ: “Cái hay trong quy trình chăn nuôi của HTX Hoàng Long là chúng tôi sẽ phân chia các khâu từ chăm sóc giống vật nuôi đến công đoạn cuối cùng là ra được thành phẩm cho từng thành viên đảm nhận và chịu trách nhiệm. Điều này sẽ giúp từng khâu được chú trọng, đặc biệt là sức khỏe của đàn lợn luôn được đảm bảo, hạn chế được việc sử dụng kháng sinh và những loại vắc xin làm ảnh hưởng gián tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng”.

Ngoài ra, trong quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến, đóng gói, HTX cũng thực hiện bảo đảm yêu cầu an toàn vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Khu vực phòng giết mổ luôn được khử trùng sạch sẽ và trong suốt quá trình từ sơ chế đến đóng gói sản phẩm, các nhân công của HTX luôn được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ chuyên nghiệp để tránh các yếu tố vi khuẩn bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Những trăn trở khi là đơn vị tiên phong

Hiện nay, HTX Hoàng Long đang duy trì mô hình chuỗi sản phẩm khép kín A-Z: từ sản xuất con giống, thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và cuối cùng là giao đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm tiêu biểu của HTX chủ yếu 100% từ thịt lợn sạch sinh học.

Những sản phẩm chế biến sẵn của HTX mang thương hiệu “Thực phẩm sạch A-Z” rất đa dạng, từ các loại giò, chả, nem chua, xúc xích, thịt hun khói… đã đạt thương hiệu OCOP 4 sao và được phân phối trong nhiều chuỗi siêu thị lớn, trên các sàn thương mại điện tử cũng như các bếp ăn của cơ quan, trường học trong khu vực TP Hà Nội.

HTX Hoàng Long ứng dụng hệ thống xả thải chảy ra hồ sinh học. Nước thải sau khi lọc sẽ nuôi được cá sạch, giúp môi trường trong lành.

“Xuất phát điểm của tôi là một người chăn nuôi lợn từ những năm 2007, sau nhiều năm quan sát, tôi nhận thấy được những điểm bất cập và không đảm bảo về an toàn thực phẩm từ khâu chăn nuôi đến khâu giết mổ và chế biến trong cách chăn nuôi truyền thống vốn được duy trì từ trước đó suốt nhiều năm. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường ngày một khắt khe hơn. Vậy nên, nếu hiện tại, những HTX chăn nuôi như chúng tôi không có sự sáng tạo và thay đổi trong khâu sản xuất sản phẩm thì tự khắc trong tương lai sẽ bị tụt hậu và thậm chí bị đào thải”, ông Long bộc bạch.

“Điểm cộng” của những sản phẩm thịt thành phẩm của HTX là thịt thơm, mỡ giòn, nước luộc luôn trong không bị vẩn đục. Hàng ngày, HTX cung cấp ra thị trường khoảng trên dưới 2 tấn thịt lợn mát và khoảng 0,5 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn.

Trao đổi với phóng viên VnBusiness về mô hình chuỗi sản phẩm A-Z khép kín mà HTX đang duy trì và phát triển, ông Nguyễn Trọng Long cho biết, mô hình này có những ưu và nhược điểm riêng khi vận hành trong quy mô một HTX.

Về ưu điểm, có thể kể đến việc chất lượng sản phẩm luôn được chăm chút về vệ sinh an toàn thực phẩm, tem mác đầy đủ rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, do các khâu từ nguồn lợn giống đến thức ăn, công nghệ chăn nuôi luôn được chọn lọc và đảm bảo theo quy chuẩn cao.

Còn nhược điểm là những chuỗi sản xuất thực phẩm chuyên nghiệp lại khó có thể mở rộng quy mô do tâm lý người tiêu dùng hiện nay còn chưa cởi mở với những loại thực phẩm đã được đóng bao bì, vì được cho là không tươi, không giữ được chất dinh dưỡng…

Nắm được vấn đề này, ông Long cho hay, Ban lãnh đạo của HTX đã có những buổi thảo luận chuyên sâu và đánh giá tệp khách hàng chính là hướng đến những người tiêu dùng có nhận thức đúng về thực phẩm sạch và có sự quan tâm đến việc sử dụng những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Tuy tệp khách hàng này chưa đông và còn hạn chế trong khâu tiếp cận, tuy nhiên cá nhân ông Long tin rằng “mưa dầm thấm lâu”: khi mà người tiêu dùng đã dần hình thành được tư duy về thực phẩm an toàn thì trong tương lai, những HTX chăn nuôi theo quy trình chuẩn chất lượng như HTX Hoàng Long sẽ là những cơ sở tiên phong và có chỗ đứng nhất định trong việc đưa chuỗi thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Tính tới thời điểm hiện tại, số đầu lợn nái của trang trại HTX luôn giữ ở mức ổn định trên 4.000 con (lợn nái trên 400 con; lợn thịt 3.600 con/lứa), tạo việc làm cho hơn 40 lao động, thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, Giám đốc Nguyễn Trọng Long cho biết, HTX Hoàng Long vẫn sẽ tiếp tục sáng tạo, nỗ lực đổi mới theo hướng tích cực trong các khâu chăn nuôi cũng như sản xuất sản phẩm. Ông Long cũng kỳ vọng sự thành công của HTX Hoàng Long sẽ là một làn gió mát để tạo niềm tin cho bà con mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất để hướng tới tương lai đưa sản phẩm của Việt Nam có vị thế trên thị trường quốc tế.

Theo Thời Báo Kinh Doanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top