Về miền Tây xem ếch làm xiếc, cá lóc bay

Ếch từ dưới nước nhảy lên bay qua vòng một cách điệu nghệ, du khách không ngờ những chú ếch được huấn luyện thông minh đến thế. Diễn viên xiếc “cá lóc” cũng bay không thua gì ếch.

 

Ếch biết nhảy qua vòng khiến nhiều du khách bất ngờ thú vị.

Ở Cồn Sơn (Cần Thơ), người dân làm du lịch rất sáng tạo, họ có thể huấn luyện những loài vật quen thuộc trong đời sống hằng ngày thành những mô hình độc lạ, như cá trê ăn trên cạn, cá lóc bay. Mới đây, anh Lê Văn Càng, thành viên Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp Cồn Sơn đã huấn luyện những con ếch để làm xiếc, mục tiêu là làm phong phú thêm sản phẩm du lịch. Đặc biệt đây là sản phẩm hè hướng đến du khách trẻ em.

Ếch được tập theo chuyển động màu và từ đó có thể nhảy qua vòng ở độ cao từ 15-20cm. Những con ếch 1 tháng tuổi đã có thể nhảy đến những độ cao tương đối và hiện đã đem ra trình diễn phục vụ du khách.

Riêng đàn ếch luyện thanh phải cần thêm một thời gian vì hiện nay vẫn còn đang huấn luyện. Ếch được lựa chọn luyện thanh là ếch đực, tiếng kêu to. Đàn ếch sẽ được nghe nhạc không lời, làm quen với tiếng lục lạc để có thể kêu theo nhịp điệu.

Ếch được huấn luyện làm xiếc.

Hiện nay, tại nhà anh Ba Càng đã bắt đầu phục vụ du khách xem biểu diễn xiếc ếch. Hàng trăm con ếch thi nhau nhảy qua vòng, được nhiều du khách tán thưởng. 

Theo anh Càng, việc tìm cá thể và huấn luyện đàn ếch rất khó khăn, phải tốn thời gian hơn 1 năm để xây dựng mô hình này. Gia đình anh đã đi tìm ếch ở 10 trang trại, thậm chí ở các tỉnh, thành khác để tìm những con ếch phù hợp. Mỗi trang trại chỉ có thể cung cấp một số ít ếch đáp ứng các tiêu chí. Sau đó, anh phân loại để xây dựng và định hướng các mô hình biểu diễn ếch.

Du khách thích thú khi xem ếch nhảy qua vòng.

Đàn ếch 4.000 con đang được định hướng phát triển theo 3 hoạt động: trình diễn ếch màu độc lạ, xiếc ếch với những vận động viên nhảy qua vòng và ếch kêu theo âm thanh.

Trước ếch, cá lóc đã “làm mưa làm gió” ở Cồn Sơn với màn trình diễn bay lên khỏi mặt nước, đưa nơi này trở thành một trong những điểm tham quan thu hút nhất ở Cần Thơ. 

Đàn cá lóc nhảy lên khỏi mặt nước để đón chào du khách.

Chủ đàn cá lóc có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi cá nên rất rành tính nết của chúng, đặc biệt là hám mồi. Chỉ cần lấy dĩa gõ đều vào xô đựng thức ăn cho cá quen dần tiếng gõ. Khi đã quen âm thanh rồi thì chỉ cần gõ là cả đàn cá sẽ chú ý và nhảy lên đón thức ăn. Khi quen cữ ăn, đàn cá đồng loạt bay lên khỏi mặt nước giành mồi đẹp như cá heo làm xiếc. 

Du khách còn được vui đùa cùng nhiều loại cá đẹp.

Loại cá bay biểu diễn đẹp nhất là khi chúng có trọng lượng từ 200 – 600 gr/con. Khi đạt trọng lượng 0,8 – 1 kg/con trở lên sẽ được cho nghỉ biểu diễn, vì lúc đó nó đã bắt đầu nặng nề, lười bay. Lúc này cá sẽ được cân ký bán cho du khách thưởng thức với nhiều kiểu chế biến hoặc làm khô. 

Theo Báo Du Lịch

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top