Hỗ trợ hợp tác xã phi nông nghiệp phát triển hiệu quả 

Bắt nhịp xu thế thị trường, nhiều hợp tác xã (HTX) phi nông nghiệp ở TP Cần Thơ đã phát huy năng lực nội tại, đầu tư phát triển kinh doanh, làm tốt các khâu sản xuất gắn với tiêu thụ. Từ đó không chỉ giúp các HTX hoạt động có lãi, đem lại hiệu quả cho các thành viên, mà còn góp phần thúc đẩy phong trào kinh tế tập thể của thành phố.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ của HTX Quốc Noãn được khách hàng quan tâm tại một hội nghị do Liên minh HTX TP Cần Thơ tổ chức.

Theo ông Nguyễn Ðức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, để nâng cao hiệu quả hoạt động cho các HTX phi nông nghiệp trong tình hình mới, Liên minh HTX thành phố đã phối hợp cùng với các sở, ngành hữu quan thành phố và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền chính sách về phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị; đồng thời, hỗ trợ cho các HTX có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng. Cùng với đó, Liên minh HTX thành phố còn hỗ trợ các HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối thị trường trong và ngoài thành phố… Từ đó, tạo điều kiện cho các HTX phi nông nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận thị trường cũng như tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ, góp phần thúc đẩy kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố phát triển ngày càng hiệu quả hơn.

Hiện Cần Thơ có 154 HTX phi nông nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực như kinh doanh chợ, du lịch, xây dựng, giao thông vận tải, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ… Trong đó có nhiều HTX nổi bật như HTX Quốc Noãn, huyện Thới Lai; HTX thủy bộ Hưng Phú, quận Cái Răng; HTX Nhất Tâm, quận Ninh Kiều… đã không ngừng gia tăng chất lượng sản xuất hàng hóa; phát triển liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ, giải quyết việc làm và gia tăng thu nhập cho thành viên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương.

HTX Quốc Noãn, huyện Thới Lai, là một trong những HTX phi nông nghiệp tiêu biểu, hoạt động có hiệu quả ở TP Cần Thơ. Hiện HTX có 22 thành viên chuyên sản xuất và cung cấp các loại cần xé, giỏ xách, giỏ trồng hoa và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, với sản lượng trên 120.000 sản phẩm/năm và được khách hàng ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành vùng ÐBSCL ưa chuộng. Ông Nguyễn Ngọc Nà, Giám đốc HTX Quốc Noãn, cho biết: Cùng với hoạt động sản xuất các mặt hàng chủ lực như cần xé, giỏ xách cung cấp theo đơn hàng cố định với các đối tác, HTX rất chú trọng công tác nâng cao tay nghề làm hàng thủ công mỹ nghệ cho người lao động. Nhờ đó, nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ như sản phẩm nông cụ, nơm, lọp… của HTX ngày càng được nâng cao về chất lượng, có kiểu mẫu đẹp, nên được nhiều đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch hoặc nhà hàng, khách sạn, quán cà phê đặt mua để làm hàng trang trí.

Theo anh Nà, qua 10 năm hình thành và phát triển, HTX Quốc Noãn luôn tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài thành phố để tìm kiếm đối tác cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ; đồng thời, qua đó HTX cũng từng bước nắm bắt được xu thế thị trường, nỗ lực đưa ra thị trường nhiều sản phẩm vượt trội về chất lượng lẫn hình thức, đáp ứng tốt thị hiếu của khách hàng và yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Với những nỗ lực không ngừng, HTX Quốc Noãn đã giữ mối làm ăn lâu dài với nhiều đối tác, khách hàng trong và ngoài thành phố, gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đạt doanh thu hơn 1 tỉ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 80 lao động ở địa phương, với mức thu nhập trung bình gần 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc HTX thủy bộ Hưng Phú, quận Cái Răng, cho biết: Nắm bắt xu thế và nhu cầu vận chuyển đường bộ ngày càng tăng cao, năm 2020, HTX đã vận động các chủ xe hoạt động nhỏ lẻ vào HTX, tổ chức các dịch vụ vận tải đường bộ, vận chuyển hành khách, hàng hóa và lưu giữ hàng hóa cho khách hàng. Và đến nay HTX đã xây dựng được mối làm ăn uy tín, lâu dài với các đối tác, góp phần tạo thu nhập ổn định cho 390 thành viên vào HTX. Theo ông Hải, hiện lĩnh vực vận tải của HTX bị cạnh tranh rất khốc liệt với các doanh nghiệp vận tải tư nhân và để nâng chất hoạt động, HTX đã phát huy nội lực, thường xuyên cập nhật thêm các tiến bộ của công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành, như lắp đặt thiết bị định vị cho từng phương tiện của thành viên theo quy định, nhằm quản lý hành trình của phương tiện khi di chuyển cũng như xử lý nhanh và kịp thời khi có vấn đề xảy ra; đồng thời, HTX không ngừng mở rộng, khai thác nhiều tuyến vận tải cho thành viên và đến nay đã phát triển nhiều tuyến vận chuyển đi các tỉnh, thành như TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Bình Thuận, TP Ðà Lạt (tỉnh Lâm Ðồng), TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và các tỉnh trong vùng ÐBSCL… Cùng với đó, HTX còn tổ chức đa dạng các dịch vụ hỗ trợ thành viên, thực hiện các thủ tục đăng ký biển số xe, đăng ký thuế, nộp thuế, kê khai tài chính, nộp thuế và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; hỗ trợ tìm kiếm và ký kết các hợp đồng vận tải với các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp giao cho thành viên vận chuyển… Qua đó, đã tạo điều kiện cho thành viên có hợp đồng vận chuyển ổn định, mang lại doanh thu trên 2 tỉ đồng/năm cho HTX và thu nhập bình quân trên 5,2 triệu đồng/tháng cho người lao động trong HTX.

Theo Liên minh HTX TP Cần Thơ, đã có nhiều HTX phi nông nghiệp hoạt động hiệu quả, từng bước phát huy được vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Song để HTX phi nông nghiệp nâng chất hoạt động, phát triển nhanh và bền vững trong xu thế mới, Liên minh HTX thành phố tiếp tục phối hợp cùng với các sở, ngành hữu quan tích cực hỗ trợ HTX phi nông nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại cũng như tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, gắn với yêu cầu chuyển đổi số. Trong đó, chú trọng hỗ trợ cho các HTX phi nông nghiệp tiếp cận các nguồn lực về vốn đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm, hàng hóa… đáp ứng theo xu thế của thị trường trong tình hình mới.

Theo Báo Cần Thơ
Tác giả: Mỹ Hoa

All in one
Scroll to Top