Kết nối sản phẩm OCOP với du lịch 

Nắm bắt xu hướng du lịch sức khỏe đang được nhiều người quan tâm, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa (đường Nguyễn Văn Cừ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) giới thiệu nhiều sản phẩm hướng đến chăm sóc sức khỏe, kỳ vọng trở thành cơ sở dừng chân kết nối sản phẩm OCOP thu hút du khách.

Ông Phạm Ngọc Đá (phải), Giám đốc HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa, giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo đến khách tham quan.

Nằm trên tuyến đường có nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Phong Điền, như Làng du lịch Mỹ Khánh, Làng du lịch sinh thái Ông Đề, Thiền viện Trúc lâm Phương Nam… Giọt Phù Sa trở thành địa điểm dừng chân phù hợp trong hành trình khám phá các điểm du lịch tại huyện. Đi vào hoạt động từ tháng 8-2022, điểm tham quan Giọt Phù Sa là khu vực để du khách trải nghiệm quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo, dùng thử một số dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo do HTX sản xuất.

Đông trùng hạ thảo của HTX Giọt Phù Sa được sản xuất theo hướng hữu cơ, quy trình được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng. Ông Phạm Ngọc Đá, Giám đốc HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa, cho biết: “Thông thường, người trồng đông trùng hạ thảo sử dụng gạo sạch, nước cất và một số cơ chất dinh dưỡng, trong đó có nhộng tằm. Tại đây tôi đã thay nước cất bằng nước dừa và sữa tươi (đều được thanh trùng). Nấm vì thế phát triển tốt và giàu dinh dưỡng”. Các nguyên liệu được sử dụng để sản xuất đông trùng hạ thảo đều có nguồn gốc rõ ràng, kiểm soát kỹ lưỡng đảm bảo an toàn. HTX đã liên kết bao tiêu lúa trồng theo quy trình hữu cơ với một số hộ nông dân ở Đồng Tháp để có nguồn gạo an toàn phục vụ trồng đông trùng hạ thảo, hợp tác với các hộ nuôi nhộng tằm tại Đà Lạt để có nhộng tằm tươi, chất lượng cao… Các nguyên liệu này đều được thanh trùng. 

Hiện HTX Giọt Phù Sa sản xuất nhiều sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, như: sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, trà sâm túi lọc đông trùng hạ thảo Agrimush, tinh dầu úp tay Agrimush, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, nước uống từ đông trùng hạ thảo… Trong đó, sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đã đạt sản phẩm OCOP hạng 4 sao của TP Cần Thơ. Các sản phẩm này đều đã được giới thiệu, quảng bá trong các hội chợ triển lãm, hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài thành phố. Theo đó, đơn vị cũng đã kết nối được nhiều đối tác từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh ĐBSCL… Hiện HTX cũng đã sử dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc, nhằm minh bạch thông tin đối với các nhà phân phối và người tiêu dùng.

Ông Phạm Ngọc Đá cho biết thêm: “Việc mở điểm tham quan Giọt Phù Sa nhằm đưa sản phẩm tiếp cận được với nhiều khách hàng, nhất là khách du lịch, đồng thời cũng là quảng bá, đưa sản phẩm OCOP địa phương đến gần du khách”. Tại đây, du khách sẽ tham quan một số quy trình và nghe thuyết minh nguồn gốc hình thành đông trùng hạ thảo. Hiện đơn vị đang chỉnh trang và xây dựng thêm một số không gian cây xanh, vườn hoa để du khách có thể vừa đến tham quan, trải nghiệm các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo… Tại đây cũng sẽ có nhiều món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo như gỏi, cháo đông trùng hạ thảo…

Ông Trương Văn Vinh, Giám đốc công ty TNHH Thương mại Du lịch và Sự kiện IDO chi nhánh Cần Thơ, nói: “Giọt Phù Sa là điểm đến có tiềm năng vì thuận lợi về giao thông, nằm trên trục chính có kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng của Phong Điền và Cần Thơ. Tại đây có không gian để tham quan và trải nghiệm các sản phẩm, điều này phù hợp với nhu cầu của du khách muốn tìm hiểu nguồn gốc của sản phẩm sức khỏe. Tôi đề xuất đơn vị nên có thuyết minh viên tại điểm, đồng thời đầu tư thêm về không gian”.

Theo Báo Cần Thơ
Tác giả: Ái Lam

All in one
Scroll to Top