Cần Thơ tăng cường kết nối, tiêu thụ nông sản vào siêu thị, cửa hàng tiện ích

Cần Thơ tăng cường kết nối, tiêu thụ nông sản vào siêu thị, cửa hàng tiện ích

Trước tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm đầu ra ở hợp tác xã, hơn 1 tháng qua, Sở Công Thương Cần Thơ đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu hàng hóa vào hệ thống, kênh phân phối lớn.

Mới đây, đoàn của Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Cần Thơ đã có chuyến đi khảo sát để kết nối cung ứng hàng hóa nông sản vào hệ thống siêu thị Winmart+, Siêu thị Bách Hoa Xanh tại quận Thốt Nốt, huyện Cờ Đỏ, huyện Phong Điền.

Tại mỗi quận/huyện, đoàn đều đến khảo sát các HTX trên địa bàn chuyên trồng các loại rau màu, lúa, chế biến gạo với số lượng lớn, đảm bảo cung ứng đủ cho hệ thống bán lẻ. Để kịp thời hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở NN&PTNT rà soát danh sách hàng hóa, sản phẩm nông sản đến vụ thu hoạch của các HTX, Tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh triển khai thực hiện nhiều biện pháp để tiêu thụ nông sản trước cho người nông dân.

Cụ thể, tại quận Thốt Nốt, đoàn đã khảo sát 2 HTX trên địa bàn phường Trung Nhất và Thạnh Hòa chuyên trồng các loại rau màu hữu cơ. Các HTX trước dịch từng xuất hàng cung ứng cho thị trường số lượng lớn, nhưng nay rau bị tồn đọng nhiều do thương lái thu mua kém, đầu ra khó khăn.

HTX rau an toàn Phúc Thạnh, quận Thốt Nốt đang giới thiệu sản phẩm cùng doanh nghiệp.

Theo ông Đinh Võ Duy Tân, Phó chủ tịch Hội nông dân phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, HTX Rau an toàn Phúc Thạnh ở khu vực 3, phường Thạnh Hòa, rộng 7 ha, chủ lực là trồng hẹ cùng một vài loại khác. Trước dịch mỗi ngày HTX bán ra khoảng 2-3 tấn, giờ thông qua thương lái chỉ bán mỗi ngày 100-200kg, giá cả bấp bênh.

Đây cũng chỉ là một trong những HTX gặp khó trong tiêu thụ sau dịch, một phần vì thị trường giảm sức mua, mặt khác còn vướng một số giấy tờ chứng nhận từ cơ quan chức năng.

“Trước Chỉ thị 16 cũng liên kết với các doanh nghiệp, qua Tết liên kết với Bách Hóa Xanh nhưng mà vướng một số thủ tục, hồ sơ. Bây giờ chỉ cần nhờ các cấp lãnh đạo, nhất là Sở Công Thương hỗ trợ cho HTX về giấy phép hoạt động, để các doanh nghiệp như Bách Hóa Xanh liên kết có đầu ra cho rau màu, hẹ” – ông Tân nói.

Không chỉ 42 HTX tại quận Thốt Nốt mà các HTX tại huyện Cờ Đỏ, trong buổi làm việc cùng đoàn của Sở Công Thương cùng đại diện hệ thống các siêu thị đều cho rằng, mặc dù năng lực sản xuất có nhưng khó về đầu ra. Các HTX mong muốn kiếm được thị trường hàng hóa lớn, ổn định và sẵn sàng liên kết, sản xuất theo yêu cầu của các nhà bán lẻ. Trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nông sản bị dồn ứ thì hệ thống siêu thị chính là một trong những kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Lắng nghe tâm tư của các HTX trong buổi làm việc kết nối cung – cầu, đại diện nhà bán lẻ Winmart+ cho biết, định hướng 2 năm tới, đơn vị sẽ mở rộng thêm 2.000 cửa hàng tại miền Tây, riêng tại Cần Thơ là 300 – 400 cửa hàng và xây dựng trung tâm nông sản tại TP Cần Thơ để cung cấp hàng nông sản cho toàn miền Tây và cả nước.

Đại diện nhà bán lẻ ký bản ghi nhớ với các hợp tác xã.

Winmart+ cũng định hướng đưa trái cây nội địa thành những sản phẩm “đế vương”. Công ty cũng đang tìm kiếm các mặt hàng rau củ quả miền Tây để đưa vào hệ thống bán lẻ của mình, tiêu thụ hàng ngày khoảng 100kg – 200kg. Chất lượng luôn được Winmart+ đặt lên hàng đầu, do vậy đơn vị cũng đưa ra những biện pháp chế tài về an toàn cho sản phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Quyền Giám đốc miền Winmart+ miền Tây cho biết: “Nguồn nông sản ở miền Tây đặc biệt HTX là nơi có thể sản xuất bài bản và công nghệ tiến bộ, có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu chuẩn mà chuỗi Winmart+ đề ra. Chuỗi Winmart+ cũng muốn hợp tác với HTX tại địa phương để chúng ta thứ nhất có thể tiêu thụ được nông sản tại miền Tây, thứ hai có thể đưa được những sản phẩm tốt nhất đến cho khách hàng”.

Để có mặt trong chuỗi siêu thị, hầu hết các HTX đều đồng ý với các siêu thị, sản phẩm của HTX sẽ được sản xuất ở vùng quy hoạch, bảo đảm đủ điều kiện cho ra sản phẩm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm sẽ có hệ thống truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Khu sơ chế đóng gói đạt tiêu chuẩn theo quy định để bảo đảm có sản phẩm tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Ông Hà Ngọc Lễ, Phó Chủ nhiệm HTX Hữu Thạnh, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, chuyên sản xuất cây ăn trái bày tỏ: “Trong năm 2021, người dân sản xuất hàng hóa nhưng do dịch bệnh mà không xuất đi được, bà con bán giá rất thấp, chỉ hòa vốn với lỗ thôi chứ không có lợi nhuận. Những khó khăn từng bước, từng giai đoạn được giải quyết dưới sự chỉ đạo của cấp chính quyền, sự hướng dẫn bên siêu thị, HTX chúng tôi cố gắng sản xuất theo nhu cầu để nguồn hàng được bán ra ổn định, có lợi nhuận”.

Hiện tiềm năng cung ứng hàng hóa của TP Cần Thơ cho doanh nghiệp đầu mối phân phối nông sản, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực siêu thị (9 doanh nghiệp), chuỗi cửa hàng tiện ích (145 cửa hàng) là rất lớn, đa dạng, phong phú. Các mặt hàng được giới thiệu, trao đổi gồm: Gạo, cá ba sa, thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm thủy hải sản; rau củ, trái cây, đặc sản bánh mứt, sản phẩm chế biến từ trái cây đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã đẹp…

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, ngoài các buổi gặp gỡ trực tiếp, Sở sẽ phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương đưa sản phẩm của các HTX, các doanh nghiệp lên các sàn thương mại điện tử trực tuyến của Viettel, Vietpost, htx.cooplink.com.vn, Lazada, Shopee… nhằm xây dựng thương hiệu, tăng cường thông tin, hoàn thiện các tiêu chuẩn của nhà phân phối yêu cầu, giúp mở rộng kết nối, tiến tới hợp tác chuyên nghiệp, lâu dài.

“Qua quá trình theo dõi hoạt động của chuỗi cửa hàng tiện ích rất ổn định về sản lượng, nhu cầu và cách tiêu thụ sản phẩm của nông hộ sản xuất ra có kế hoạch bài bản. Hy vọng các HTX thay đổi cách suy nghĩ, cách sản xuất để phù hợp với quy luật phát triển của thị trường, không để chúng ta thiệt hại như thời gian trước” – ông Hà Vũ Sơn cho biết thêm.

Với vai trò là cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn thành phố, Sở Công Thương Cần Thơ đang từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện đưa hàng vào siêu thị, cửa hàng tiện ích, giúp các đơn vị kết nối kinh doanh thành công với chuỗi hệ thống phân phối hiện đại, tiến tới đưa sản phẩm nông nghiệp của Cần Thơ tiến xa hơn nữa vào thị trường thế giới./.

vov.vn

All in one
Scroll to Top