Một Hợp tác xã ở Bà Rịa-Vũng Tàu chi lớn để nâng cấp 18 tàu đánh cá, thu 50-60 tỷ/năm

Sau khi chi khoản đầu tư lớn để nâng cấp 18 tàu đánh cá, đội tàu cá của HTX Quyết Thắng ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trở nên hiện đại, sản lượng tăng, thu nhập của HTX cũng tăng lên 50-60 tỷ đồng mỗi năm.

Chi lớn nâng cấp tàu HTX đạt lợi nhuận 50-60 tỷ đồng

Hợp tác xã Dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng (viết tắt là HTX Quyết Thắng, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang là một trong những hợp tác xã làm tốt công tác phát triển kinh tế cho các thành viên, hỗ trợ chăm lo tốt cho người lao động, đồng thời liên tục có đổi mới sáng tạo trong quá trình hoạt động. 

 
Ông Nguyễn Trính, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng.

Đây cũng là một trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023 do Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập. 

Nhằm hiểu thêm về hoạt động của HTX, vào một ngày đầu tháng 6, phóng viên Báo Dân Việt đã có mặt tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền để gặp gỡ, trò chuyện với ông Nguyễn Trính, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng. Ông Trính là người đồng hành, gắn bó với HTX từ những ngày còn non trẻ, cùng Ban giám đốc và các xã viên đưa HTX phát triển vững mạnh như hiện nay. 

Trò chuyện với phóng viên, Giám đốc HTX cho biết ông quê gốc tại tỉnh Quảng Ngãi và năm 1969, bố ông đưa theo gia đình vào vùng Phước Tỉnh sinh sống, lập nghiệp. Tại quê hương thứ 2 này, gia đình ông mưu sinh bằng nghề biển nên ông sớm thông thạo chài lưới và từ đó ra sức chung tay liên kết cùng nhiều người để phát triển nghề cá tại địa phương.

“Trước đây, tôi và mọi người đều hoạt động đánh bắt cá nhân độc lập. Tuy nhiên sau này, nghề đi biển ngày càng khó khăn nên chúng tôi muốn kết nối để bảo vệ nhau và cùng phát triển. Vì vậy, năm 2005, tôi và nhiều người đi đến thống nhất thành lập HTX để vừa làm dịch vụ, vừa khai thác đánh bắt xa bờ. 

Khi thành lập, chúng tôi có nguồn vốn cùng nhau xây đắp tạo dựng kinh tế, hỗ trợ giúp đỡ khi hoạn nạn, khó khăn, tương trợ qua lại. Từ đó, nhiều tàu cá khai thác đánh bắt kém được nâng đỡ, dìu dắt và phát triển như những tàu khác”, ông Trính cho hay. 

Ông kể, những ngày đầu, HTX chỉ có 7 thành viên, sở hữu 9 chiếc tàu với tổng công suất máy là 1.350CV. Số vốn điều lệ thời điểm này chỉ khoảng 450 triệu đồng và vốn thành viên tự quản lý khoảng 9 tỷ đồng. 

Sau đó, nhằm đưa HTX phát triển ổn định hơn, vào tháng 3/2015, hợp tác xã dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng đã tổ chức Đại hội chuyển đổi hợp tác xã theo Luật hợp tác xã năm 2012. 

Đến nay, trải qua 18 năm hoạt động và phát triển, hợp tác xã có 51 thành viên, sở hữu đội tàu gồm 18 chiếc với công suất tổng cộng là 10.200CV, giá trị tài sản thành viên tự quản lý trên 67 tỷ đồng và 125 lao động.

Thời gian qua, trên cương vị là Giám đốc HTX, ông Trính đã chủ động đến nhiều địa phương khác học hỏi tìm hiểu thêm về kỹ thuật đánh bắt cá xa bờ, liên hệ với các cơ sở tiêu thụ hải sản đồng thời học hỏi kinh nghiệm hoạt động của những HTX khác, mang về ứng dụng cho HTX Quyết Thắng. 

Cũng nhờ thường xuyên khăn gói đi xa học tập, năm 2016, từ những kinh nghiệm thực tiễn, ông Trính ngồi lại bàn bạc với những thành viên trong HTX mạnh dạn vay vốn để nâng cấp 18 chiếc tàu với chi phí gần 6 tỷ đồng.

Nhờ “máu liều” quyết đoán trong mọi việc của ông nên sau khi nâng cấp, đội tàu của HTX trở thành đội tàu tiên tiến, hiện đại, đáp ứng được những ngày bám biển dài ngày. Lượng hải sản đánh bắt được ngày càng nhiều, chất lượng hải sản khi đưa về bờ cũng cao hơn trước, các mối lái khá hài lòng. 

“Thời điểm này tàu của HTX vẫn đang ra khơi bám biển dài ngày và chưa có chuyến nào cập cảng. Trung bình 1 tàu ra khơi được khoảng 3 chuyến/năm, mỗi chuyến đi nhanh nhất kéo dài 3 tháng, còn lâu hơn có thể 4 tháng. Tuy nhiên từ khi tàu được nâng cấp hiện đại, những chuyến ra khơi vì thế an toàn và đảm bảo hải sản đánh bắt khi mang về còn giữ được độ tươi ngon”, ông Trính nói. 

Những tàu cá được nâng cấp đều trang bị máy kết đông lấy nước biển làm nước đá trực tiếp nên đảm bảo chất lượng hải sản đồng thời tiết kiệm được 1 phần nhiên liệu. 

Tàu được nâng cấp máy có công suất lớn từ 8.800CV-10.200 CV; sắm  hộp số từ 6 tua lên đến 12 tua; trang bị lưới loại dài hơn từ 50 đến 70m; thay đổi trang thiết bị loại định vị có quan sát và theo dõi tàu thuyền có vị trí, máy gọi vệ tinh để liên lạc với đội dân quân tự vệ trên biển; thông tin liên lạc với nhau thường xuyên để xử lý kịp thời khi có sự cố bão, gió lớn, lốc xoáy để hạn chế rủi ro tối đa.

Khu vực nhà lồng của

Khi nói về những khó khăn của HTX, ông Trính nói rằng hiện tại theo chủ trương, huyện Long Điền sẽ thu hồi các nhà lồng mà HTX xây dựng để đấu giá lại. Nhưng khi xây dựng đến nay, HTX chưa thu đủ nguồn vốn bỏ ra nên mong muốn huyện tiếp tục cho HTX thuê lại để không bị dứt đoạn cung ứng nguồn hải sản. 

Bên cạnh đó, HTX chưa có cảng riêng để hoạt động do cảng Tân Phước (Phước Tỉnh) quá hẹp so với lượng tàu của xã nên không đủ chỗ để bốc dỡ hải sản, nhiên liệu và neo đậu tàu thuyền khi có gió bão. HTX đã có tờ trình xin xã hội hóa cảng cá Tân Phước và xin đầu tư mở rộng cảng (dài 370m, rộng 30m) nhưng đến nay chưa được cơ quan chức năng giải quyết. 

HTX mong muốn mở rộng cảng cá để phục vụ việc bốc dỡ hải sản và hậu cần nghề cá. Tạo đầu ra để HTX liên kết với doanh nghiệp và HTX khác nhằm nâng cao tiêu thụ sản phẩm. 

Ông Trính nói thêm: “Ngoài những mong muốn trên, chúng tôi còn mong nhà nước hỗ trợ nguồn vốn để HTX đầu tư xây dựng kho đông lạnh, xưởng để HTX giới thiệu và xây dựng liên kết tiêu thụ sản phẩm”. 

Nhờ những đóng góp của mình, năm 2020 ông Nguyễn Trính đã vinh dự nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020”, do Trung ương Hội Nông dân trao tặng. Gần đây, vào ngày 10/4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng trao tặng bằng khen cho ông Nguyễn Trính, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng vì có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể. 

Khi nói về HTX Quyết Thắng, ông Trần Văn Mảng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá đây là đơn vị tiên phong trong phong trào bám biển.

Ban giám đốc HTX và các thành viên đều có tâm huyết với công tác hội và phong trào nông dân. Đặc biệt, HTX tích cực gia phong trào an ninh tổ quốc, khuyến học khuyến tài và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Theo vca.org.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Lên đầu trang