Cần Thơ không thể lập Quỹ hợp tác xã vì thiếu hướng dẫn

Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ vừa ra thông báo không thể thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã. Lý do bởi sau 5 tháng từ khi gửi công văn xin Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn vẫn “chưa nhận được phản hồi”.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ Trần Phú Lộc Thành vừa ký văn bản phản hồi Công văn số 07/LMHTX ngày 17.1.2023 của Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố về việc xin cấp phép hoạt động tạm thời Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thành phố (gọi tắt là Quỹ).

Công văn cho biết, về căn cứ pháp lý, Quỹ thực hiện thành lập và hoạt động theo mô hình HTX theo quy định tại Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Quỹ đã được HĐND thành phố chấp thuận chủ trương tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 8.7.2022.

Tuy nhiên, đối chiếu quy định tại Luật Hợp tác xã, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và các thủ tục hành chính đã được công bố thì vẫn chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục và các biểu mẫu để đăng ký thành lập Quỹ. Mặt khác, Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký HTX hiện chưa có loại hình pháp lý này.

Từ vướng mắc đó, ngày 6.9.2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ có Công văn số 2611/SKHĐT-ĐKKD gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị hướng dẫn cụ thể việc lập Quỹ. Đến ngày 4.11.2022, Sở tiếp tục gửi công văn ra Bộ nhưng vẫn “bặt tăm”.

Một tháng sau, ngày 13.12.2022, UBND Thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 4997/UBND-KT về việc xin ý kiến hướng dẫn thành lập mới Quỹ hoạt động theo mô hình HTX gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong công văn này, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho rằng, việc thành lập Quỹ “là cấp thiết” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tập thể tiếp cận thêm được nguồn vốn, tạo công ăn việc làm cho người dân. Do đó, ông Hiển bày tỏ “rất mong sớm nhận được thông tin phản hồi từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Đáng nói, sau hơn 5 tháng kể từ khi có công văn đầu tiên gửi ra Bộ, “đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ Trần Phú Lộc Thành cho biết.

Do sự chậm trễ trong việc thành lập Quỹ, ngày 17.1.2023, Liên minh HTX Cần Thơ gửi Công văn số 07/LMHTX lên Thành phố, xin cấp phép hoạt động tạm thời Quỹ.

Dẫn chiếu với quy định tại Nghị định số 45/2021/NĐ-CP rằng “Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký Quỹ HTX địa phương để hoạt động theo quy định của pháp luật”, ông Trần Phú Lộc Thành xác nhận “không có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục và các biểu mẫu để thực hiện vấn đề này. Do đó, “Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Quỹ”.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ liên quan đến mã số HTX (mã số thuế), tư cách pháp nhân, hoạt động thu chi… của Quỹ. Do đó, đề nghị của Liên minh HTX thành phố “xin cấp giấy phép hoạt động tạm thời Quỹ hỗ trợ phát triển HTX” là “không thể thực hiện”.

Như vậy, có thể hiểu rằng, Cần Thơ không thể lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX địa phương hoạt động theo mô hình HTX là do thiếu các quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, biểu mẫu.

Trong khi đó, Điều 53, Nghị định số 45/2021/NĐ-CP quy định một trong những nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là: “Phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan trong việc xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của Quỹ HTX và tổ chức, triển khai thực hiện Nghị định này theo quy định của pháp luật”.

Theo Đại biểu nhân dân

All in one
Scroll to Top