Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn

Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn

Vào ngày 2 tháng 7, các HTX trên toàn thế giới sẽ kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế Hợp tác xã (#CoopsDay). Ngày Quốc tế HTX năm 2022 được công bố với khẩu hiệu: “Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Một thập kỷ đã trôi qua kể từ Năm Quốc tế Hợp tác xã của Liên Hợp Quốc, thể hiện sự đóng góp độc đáo của các hợp tác xã vào việc làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, thì khẩu hiệu của Ngày Quốc tế HTX (CoopsDay) năm nay lại lặp lại chủ đề của Năm Quốc tế Hợp tác xã, đó là “Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

“Các HTX đang trả lời cho lời cảnh tỉnh của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, người đã cảnh báo rằng thế giới đang ở ‘bờ vực thẳm – và đang đi sai hướng’, đồng thời kêu gọi ‘hãy khôi phục lòng tin và khơi dậy hy vọng, chúng ta cần hợp tác, chúng ta cần đối thoại, chúng ta cần thấu hiểu‘. Trong gần hai thế kỷ qua, các HTX đã và đang nỗ lực thực hiện theo phương châm này. Điều này đã được nhấn mạnh tại Đại hội Hợp tác xã Thế giới lần thứ 33, do Liên minh HTX Quốc tế (ICA) tổ chức vào tháng 12 năm 2021. Đại hội đã tập trung xem xét đặc tính chia sẻ của HTX đang thúc đẩy HTX hành động như thế nào để giải quyết các vấn đề của thế giới”, ông Bruno Roelants, Tổng giám đốc của ICA đã chia sẻ.

ICA kêu gọi các thành viên HTX ở khắp mọi nơi quảng bá về việc về mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm của HTX, được lấy cảm hứng từ các giá trị HTX về tự lực, tự chịu trách nhiệm, dân chủ, bình đẳng, công bằng và đoàn kết cũng như các giá trị đạo đức về sự trung thực, cởi mở, trách nhiệm xã hội và quan tâm đến người khác, đang xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn như thế nào .

Hoạt động trên khắp thế giới và trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, các HTX đã chứng tỏ mình có khả năng chống chịu với khủng hoảng tốt hơn mức trung bình. Các HTX thúc đẩy sự tham gia kinh tế, chống suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu, tạo việc làm, góp phần bảo vệ an ninh lương thực, giữ nguồn vốn tài chính trong cộng đồng địa phương, xây dựng chuỗi giá trị đạo đức và góp phần tích cực gìn giữ hòa bình bằng cách cải thiện điều kiện vật chất và an ninh của người dân.

ICA kêu gọi các thành viên HTX và đối tác trên toàn thế giới sẵn sàng tổ chức Ngày Quốc tế Hợp tác xã vào ngày 2 tháng 7 và thể hiện cho thế giới thấy các HTX xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn như thế nào.

Logo, thông điệp chính thức của Ngày Quốc tế Hợp tác xã 2022 (CoopsDay 2022) sẽ sớm được ra mắt.

Thông tin về Ngày Quốc tế Hợp tác xã

Được tổ chức bởi các HTX trên toàn thế giới từ năm 1923 và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 100 năm Liên minh HTX Quốc tế thành lập vào năm 1995, Ngày Quốc tế Hợp tác xã được tổ chức hàng năm vào thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy.

Mục đích của Ngày Quốc tế Hợp tác xã là nâng cao nhận thức về HTX và thúc đẩy các ý tưởng của phong trào HTX về đoàn kết quốc tế, hiệu quả kinh tế, bình đẳng và hòa bình thế giới. Kể từ năm 1995, ICA và Liên Hợp Quốc thông qua Ủy ban Hỗ trợ và Phát triển HTX (COPAC) đã cùng đặt tên chủ đề cho lễ kỷ niệm của Ngày Quốc tế Hợp tác xã (CoopsDay).

Thông qua Ngày Quốc tế Hợp tác xã, các nhà hoạch định chính sách tại địa phương, quốc gia và toàn cầu, các tổ chức xã hội và người dân nói chung có thể biết đến những đóng góp của các HTX vì một tương lai an toàn cho tất cả mọi người.

vca.org.vn

All in one
Lên đầu trang