Hợp tác xã non trẻ khẳng định tên tuổi nhờ kiên định với rau hữu cơ

Xác định tầm quan trọng của phát triển kinh tế tập thể, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Đô Lương (Nghệ An) đã chủ động nhân rộng nhiều mô liên kết sản xuất cho giá trị cao. Tiêu biểu như Hợp tác xã (HTX) Rau củ quả sạch Duy Tân, được biết đến với thương hiệu Duy Tân Farm.

Duy Tân Farm là điển hình của phong trào làm nông nghiệp theo tư duy mới. Ở đây hội tụ những con người cùng chí hướng, chung hoài bão, họ chấp nhận đương đầu với thử thách dù mới “chân ướt chân ráo” nhập cuộc với lĩnh vực sản xuất mới.

Chưa đầy 2 năm, Duy Tân Farm đã khẳng định được “tên tuổi” trong lĩnh vực nông nghiệp ở Nghệ An. Sự thành công đó bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn dài hơi, nhất là chú trọng đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, lấy nông nghiệp hữu cơ làm hướng đi.

Nhận thấy sản phẩm nông sản sản xuất theo hướng hữu cơ là xu thế tất yếu, Duy Tân Farm đã chủ động phát triển mô hình trồng rau thủy canh và tưới nhỏ giọt công nghệ cao để làm ra những sản phẩm hữu cơ vì mục tiêu và phương châm “Gìn giữ sức khỏe của người Việt”.

Trên tổng quỹ đất khá khiêm tốn 6,5ha, HTX Rau củ quả sạch Duy Tân mới đưa vào sử dụng chừng 3,5ha, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động cùng 5 lao động thời vụ. 

Chị Dương Thị Liên, Giám đốc HTX Rau củ quả sạch Duy Tân thông tin: Đến thời điểm này, Duy Tân Farm đã đầu tư 3,6 tỷ đồng cho mô hình trồng rau thủy canh, dù tốn kém nhưng hiệu quả thu về rất khả quan. Rau được trồng chủ yếu trong hệ thống nhà màng nên hạn chế các yếu tố bất lợi của khí hậu, thời tiết bên ngoài, hạn chế được côn trùng và nhiều sinh vật gây hại. Theo chị Liên, ứng dụng phương pháp thủy canh phải đặc biệt chú tâm đến quá trình sinh trưởng của cây, từ đó kịp thời có phương án điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến thực tế.

Với phương pháp trồng rau thủy canh trong hệ thống nhà màng, mỗi năm HTX Rau củ quả sạch Duy Tân thu hoạch hàng trăm tấn sản phẩm, từ rau ăn lá (cải, xà lách, cúc, cần, rau muống, rau dền, mùng tơi…) đến các loại củ quả (cà chua, dưa chuột…). Mùa nào thức nấy, sản phẩm làm ra đều đa dạng, bắt mắt, đảm bảo chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Từ chỗ là “tay mơ” lấn sân vào lĩnh vực nông nghiệp, đến nay, sản phẩm của Duy Tân Farm không ngừng được mở rộng, thương hiệu ngày một vang xa và “phủ sóng” khắp địa bàn huyện Đô Lương và các vùng lân cận, được các thương lái, nhà hàng, trường học… ưu tiên lựa chọn. Từ “bệ phóng” này, Duy Tân Farm tự tin sẽ sớm chinh phục các chuỗi cửa hàng thực phẩm, các siêu thị với giá bán cao, yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm ở trong và ngoài tỉnh.

Xác định lấy nông nghiệp hữu cơ làm “kim chỉ nam”, Duy Tân Farm đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật từ khâu kiểm soát vật tư đầu vào, điều kiện và quy trình sản xuất, kiên quyết “nói không” với thuốc BVTV, chỉ sử dụng chế phẩm sinh học tuyệt đối an toàn, sử dụng bộ giống chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, không nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, sơ chế đóng gói… Từ đó cam kết cung cấp ra thị trường những mặt hàng đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, lấy sức khỏe và sự hài lòng của khách hàng làm thước đo.

Quá trình canh tác rau thủy canh của Duy Tân Farm đạt chuẩn khi hạt giống còn nằm trên giá thể cho đến lúc thu hoạch. Riêng bầu ươm cây mỗi lần sử dụng đều phải sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ.

Đặc biệt, chế phẩm sinh học, hữu cơ, chất dinh dưỡng nuôi cây được nhập từ các nước có nền nông nghiệp phát triển (Bỉ, Israel, Ấn Độ…), phải hội đủ yếu tố đa, vi, trung lượng với 16 khoáng chất cần thiết, kết hợp nguồn nước sạch 100% để rau thủy canh phát triển ổn định, lại giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

Theo vca.org.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Lên đầu trang