Trồng chè Bát Tiên, nông dân Bảo Hưng đổi đời

Những năm gần đây, cây chè Bát Tiên đã thực sự giúp đổi thay cuộc sống của người trồng chè ở xã Bảo Hưng (Trấn Yên, Yên Bái) khi mức thu nhập bình quân đầu người ở các vùng trồng chè đã đạt hơn 55 triệu đồng/người/năm, cao hơn so với bình quân chung toàn huyện Trấn Yên. Đặc biệt, xã Bảo Hưng đã thành lập được 9 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã sản xuất, giúp đảm bảo xây dựng thương hiệu và thị trường tiêu thụ bền vững.

Đã có những thời điểm người dân lao đao vì chè, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất chế biến chè phải đóng cửa. Thế nhưng giờ đây, vùng chè trọng điểm của Yên Bái đã hồi sinh mạnh mẽ. Dẫu diện tích chè không nhiều, nhưng bằng những cách làm và hướng đi riêng của mình cây chè ở Bảo Hưng đã thực sự trở thành loại cây trồng mang lại thu nhập cao.

Mỗi tháng thu nhập ổn định 10 triệu đồng

Là xã nằm ven thành phố Yên Bái nhưng Bảo Hưng vốn là một xã thuần nông nên xác định chè vẫn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương. Không phát triển theo phong trào, xã đã xây dựng cả Nghị quyết chuyên đề về trồng, cải tạo, chế biến sản phẩm chè rất cụ thể và giao tới các chi bộ, tổ, thôn, xóm để triển khai.

Nông dân thu hoạch chè Bát Tiên.

Hơn 10 năm đưa cây chè Bát Tiên giống mới vào trồng với rất nhiều kỳ vọng, gia đình ông Vũ Ngọc Tề ở thôn Trực Thanh giờ đây đang gặt hái thành quả lớn. Theo ông Tề, từ 2 sào chè Bát Tiên được trồng đầu tiên, đến nay gia đình ông đã nhân rộng lên tới gần 1ha, mỗi năm doanh thu trên 200 triệu đồng, cao hơn bất kỳ loại cây nông nghiệp nào đang được trồng ở địa phương.

Đến xã Bảo Hưng, mọi người không khỏi ngỡ ngàng bởi những nương chè Bát Tiên xanh ngút tầm mắt, trùng trùng điệp điệp trải dài trên những sườn đồi. Toàn xã có trên 300 hộ dân sản xuất chè với diện tích hơn 100ha, đều là chè giống mới và chủ yếu là chè bát tiên chất lượng cao.

Tương tự, gia đình bà Ngô Thị Thu ở thôn Ngòi Đong trồng 3.600 m2 chè bằng giống chè Bát Tiên, trong sản xuất áp dụng nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất chè sạch. Gia đình tự thu hái, chế biến thủ công tạo sản phẩm chè sạch bán nội tiêu, mỗi tháng cho thu nhập ổn định 10 triệu đồng.

Chị Vũ Thị Thanh ở thôn Trực Thanh chia sẻ: “Trước đây, gia đình trồng bằng giống chè trung du sau chè già cỗi, gia đình trồng thay thế 1,3 ha chè bằng giống LDP1 và chè Bát Tiên. Nhờ được tập huấn kỹ thuật nên từ khâu trồng đến chăm sóc đảm bảo, vừa qua còn đầu tư thêm hệ thống nước tưới, thu hái theo đúng phẩm cấp nên chè cho năng suất khá cao, đạt 13 tấn/ha, giá bán hiện tại 12.000 – 15.000 đồng/kg. Bình quân mỗi vụ chè cũng cho thu trên 160 triệu đồng, đấy là bán nguyên liệu tươi, nếu tự chế biến chắc chắn thu nhập còn cao hơn gấp nhiều lần”.

Hợp tác xã giúp gia tăng giá trị

Trong những năm gần đây, hầu hết sản phẩm chè búp tươi của Bảo Hưng được HTX và bà con trong xã tự chế biến chè xanh nội tiêu và xuất khẩu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm chè xanh Bát Tiên Bảo Hưng không chỉ đạt chuẩn OCOP 3 sao mà còn là thương hiệu không thể thiếu đối với người nghiền chè trong và ngoài tỉnh.

Để bao tiêu sản phẩm cho bà con trồng chè, xã Bảo Hưng đã thành lập được 9 tổ hợp tác và 1 HTX sản xuất, tiêu thụ chè. Các tổ hợp tác và hợp tác xã đều lựa chọn quy trình sản xuất chè theo hướng hữu cơ và đạt tiêu chuẩn VietGAP, từ việc cải tạo giống, khâu chăm sóc, thu hái, chế biến… đều tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, xã Bảo Hưng cũng tiên phong xây dựng được 3 sản phẩm OCOP từ cây chè; trong đó có 2 sản phẩm từ chè Bát Tiên là trà Bát Tiên Bảo Hưng và trà túi lọc Bát Tiên Bảo Hưng.

Ông Phạm Văn Bàn, Giám đốc HTX Chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng chia sẻ: “Xác định rõ uy tín, chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là quan trọng nhất, HTX đã liên kết chặt chẽ với các tổ hợp tác và các nhóm hộ sản xuất chè để cùng nhau xây dựng vùng nguyên liệu chè sạch.

Khi mua sản phẩm chè búp tươi để chế biến, “chúng tôi cũng lựa chọn nghiêm ngặt những sản phẩm được sản xuất theo phương thức hữu cơ hoặc các vườn chè được cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn VietGAP”, ông Bàn cho hay.

Trong khâu chế biến, HTX cũng chú trọng từng công đoạn để bảo đảm có được sản phẩm tốt nhất. Đến nay, HTX đã có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao là trà Bát Tiên Bảo Hưng và trà túi lọc Bát Tiên Bảo Hưng. Các sản phẩm này đã được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh với giá từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Giúp người dân làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bảo Hưng Nguyễn Văn Bảy cho biết: “Đã từ nhiều năm nay, người dân trong xã tập trung phát triển vùng chè sạch, chè chất lượng cao. Hiện, xã đã có trên 40 ha sản xuất theo quy trình VietGAP và đã có 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Hiện nay xã đang tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cấp sản phẩm chè OCOP từ 3 sao lên 4 sao đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời nâng cao thu nhập cho nhân dân”.

Theo đó, Nghị quyết 69/2020/NQ-HĐND, ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản của tỉnh như một “cú huých” mạnh với sự phát triển cây chè ở huyện Trấn Yên. Theo đó, khi trồng mới cây chè Bát Tiên, người dân được hỗ trợ 70% tiền giống và phân bón… Nhờ động lực này, diện tích chè của huyện Trấn Yên tăng mạnh theo từng năm, riêng năm 2023 diện tích đăng ký trồng mới lên tới gần 50 ha.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên Nguyễn Đức Mầu cho biết, giá trị kinh tế mà chè giống mới Bát Tiên mang lại cho người dân là rất lớn. Chính vì thế, huyện đặt mục tiêu sẽ xây dựng hình thành vùng chè chất lượng cao với diện tích trên 500 ha; trong đó, chủ yếu là chè Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, LDP1… đưa sản lượng chè búp tươi lên trên 4.000 tấn/năm.

Ông Phạm Thăng Long, Chủ tịch UBND xã Nga Quán cho biết nhờ những nỗ lực trong việc chăm sóc và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, chè Bát Tiên Nga Quán đã được công nhận là sản phẩm nông nghiệp an toàn đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Yên Bái với thành phần 100% là chè búp khô nguyên chất. Trung bình mỗi năm, chè Bát Tiên mang lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho người dân trong xã, cao nhất trong các loại cây trồng hiện có của địa phương, góp phần đắc lực để người dân làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Ngoài huyện Trấn Yên thì hiện nay nhiều địa phương khác ở Yên Bái cũng đã mở rộng diện tích trồng chè Bát Tiên như các huyện Văn Chấn, Văn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái…

Với khát khao cháy bỏng thay đổi diện mạo một vùng chè, nên khi trồng chè Bát Tiên, người dân Yên Bái đã trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu trong chăm sóc chè, các cách lựa chọn mẫu bao bì, quảng bá sản phẩm, thâm nhập thị trường…. Đó là cơ sở để chè Bát Tiên Yên Bái trở thành một thương hiệu chè nổi tiếng trong tương lai gần.

Theo Thời Báo Kinh Doanh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Lên đầu trang