Nâng tầm sản phẩm OCOP ở Cà Mau 

Từ những đặc sản nổi tiếng, chính quyền địa phương và các hộ sản xuất, kinh doanh ở Cà Mau đã phát triển thành sản phẩm OCOP. Sản phẩm vốn đã chất lượng, nay được chứng nhận an toàn thực phẩm, có mẫu mã đẹp, giá trị càng được nâng lên…

Sản xuất tôm khô tại HTX Trúc Thương.

Gia đình chị Mã Thị Thêm kinh doanh các sản phẩm mắm tôm, ba khía muối, chả cá rô phi đã nhiều năm ở xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Hiện chị có đầu mối tiêu thụ sản phẩm ở nhiều nơi, cơ sở làm ăn ổn định. Tháng 9-2022, chị Thêm cùng 8 thành viên quyết định thành lập HTX Huy Thịnh để xây dựng các sản phẩm thế mạnh của địa phương đạt chuẩn OCOP.

Chị Thêm cho biết chị quyết định như vậy bởi sau khi được cơ quan chức năng tạo điều kiện tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại nhiều tỉnh, thành; nhiều khách hàng và siêu thị muốn mua hàng với số lượng lớn, ổn định nhưng lại lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. “Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm ba khía muối, ba khía muối trộn sẵn, mắm tôm, chả cá rô phi chiên và khô cá rô phi theo hướng nâng chất lượng, hợp vệ sinh, mẫu mã đẹp để đạt chuẩn OCOP. Qua đó nhằm khẳng định giá trị, nâng cao giá thành và phát triển sản phẩm ổn định hơn” – chị Mã Thị Thêm, Giám đốc HTX Huy Thịnh, chia sẻ.

Hiện nhiều hộ sản xuất, kinh doanh tại huyện Đầm Dơi cũng có suy nghĩ như chị Thêm và đã thành công khi được cơ quan chức năng hỗ trợ thành lập HTX. Việc tham gia HTX giúp các hộ có vùng nguyên liệu lớn, nhân lực dồi dào, đồng thời có thể góp vốn để đầu tư cho những tiêu chí khó hoàn thiện như nhà xưởng, máy móc để sản xuất, đóng gói sản phẩm… Chị Trần Xuân Oanh, Giám đốc HTX Trúc Thương, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, cho biết trước đây chị sản xuất và kinh doanh tôm khô nhỏ lẻ trong gia đình. Năm 2021 chị mạnh dạn đề xuất thành lập HTX. Đến năm 2022, HTX Trúc Thương có 3 sản là tôm khô, tôm khô chà bông, mắm tôm được công nhận OCOP 3 sao. Từ đó sản xuất, kinh doanh phát triển hơn, đặc biệt sản phẩm tôm khô của HTX rất được ưa chuộng trên thị trường. “HTX luôn lấy chất lượng sản phẩm làm gốc, từ đó xây dựng uy tín. Như tôm đầu vào phải chọn mua tôm đất sống, hoàn toàn từ tự nhiên. Khi sơ chế phải làm thật sạch theo đúng quy trình, canh thời gian cẩn thận khi luộc, rồi mang phơi nắng trong 2 ngày mới đưa vô máy đập. Khi làm phải mang bao tay, khẩu trang, đồ bảo hộ để đảm bảo vệ sinh, xong thì đóng gói kỹ lưỡng, cẩn thận” – chị Oanh cho biết.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi, đến nay huyện có 37 sản phẩm OCOP 3 sao, 3 sản phẩm OCOP 4 sao. Qua rà soát năm 2023, huyện có 5 chủ thể có sản phẩm OCOP đủ điều kiện nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao, trong đó chỉ có 1 chủ thể là hộ kinh doanh, còn lại là các HTX. Cơ quan chức năng huyện đang tiếp tục hỗ trợ các chủ thể nâng chất lượng sản phẩm để đạt chuẩn OCOP cao hơn. Ông Huỳnh Nhật Trường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi, cho biết: “Năm nay huyện tập trung xây dựng 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, nâng cấp 6 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao. Bên cạnh đó, quan tâm, hỗ trợ các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất nhằm giữ vững và nâng chất lượng để sản phẩm OCOP của huyện ngày càng tốt hơn”.

Đến nay, huyện Đầm Dơi đã đạt được những kết quả tích cực từ xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP dựa trên lợi thế. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các chủ thể vẫn rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn, trợ lực trong các vấn đề như hợp đồng liên kết; hướng dẫn chủ thể lập các dự án mở rộng quy mô sản xuất, vùng nguyên liệu; đầu tư nâng cấp trang thiết bị sản xuất, dây chuyền công nghệ; ứng dụng các giải pháp công nghệ số… để sản phẩm OCOP ngày càng đứng vững và vươn xa hơn.

Theo Báo Cần Thơ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Scroll to Top